Lợi ích khi thành lập công ty? Có nên thành lập doanh nghiệp hay không

Lợi ích khi thành lập công ty là gì? Những sai lầm cần tránh khi thành lập công ty mà người khởi sự doanh nghiệp cần phải biết. Có nên thành lập doanh nghiệp không ?

Những lợi ích khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty đem lại rất nhiều lợi ích lớn trên nhiều phương diện. Dưới đây là những lợi thế tiêu biểu nhất khi các cá nhân, tổ chức lựa chọn công ty để thành lập:

Về lợi ích thỏa mãn mục đích kinh doanh

Có rất nhiều ngành nghề mà cá nhân không thể tiến hành hoạt động kinh doanh mà đòi hỏi phải là một tổ chức, đặc biệt là các ngành nghề cần có điều kiện kinh doanh như luật sư, môi giới bất động sản, dịch vụ hàng không, …Hơn nữa, việc kinh doanh mà không đăng ký thành lập doanh nghiệp sẽ gây ra nhiều vấn đề với những kế hoạch kinh doanh dài hạn và cần nhiều yêu cầu cầu, thủ tục.

Về lợi ích kinh tế

Công ty đi vào hoạt động đưa bạn trở thành một phần của thị trường giúp tạo khả năng huy động vốn bằng nhiều cách khác nhau và nhờ đó tạo được nguồn lợi nhuận lớn hơn các loại hình khác. Theo Luật doanh nghiệp 2020, các cá nhân cùng muốn kinh doanh có thể dễ dàng tiến hành góp vốn hoặc các cá nhân cũng có thể góp vốn cùng các Doanh nghiệp khác để thành lập một Doanh nghiệp, hoặc cũng có thể góp vốn vào một Doanh nghiệp đang tồn tại. Việc góp vốn vào Doanh nghiệp sẽ được cơ quan nhà nước chứng nhận, chính vì vậy các cá nhân có thể yên tâm về việc được đảm bảo các quyền và nghĩa vụ.

Xem thêm: Chi phí thành lập công ty

Về lợi ích luật pháp

Công ty là một loại hình kinh doanh được pháp luật cho phép và bảo vệ, cũng như có những hành lang pháp lý giúp hoạt động của công ty trở nên rõ ràng, minh bạch, đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, quyền và nghĩa vụ của các thành viên cũng được pháp luật quy định rõ ràng, chi tiết giúp các giao dịch thực tế trở nên hợp pháp và tránh được các tranh chấp không đáng có.

Về lợi ích xã hội

Nếu công ty làm ăn kinh doanh phát đạt sẽ đóng các loại thuế cho nhà nước. Công ty tạo ra số lượng lớn việc làm cho người lao động, giúp an sinh xã hội. Doanh nghiệp góp phần vào sự tăng trưởng GDP chung của nền kinh tế. 

Về lợi ích trên thương trường

Thứ nhất, công ty là một tổ chức có tư cách pháp nhân, tức là có mã số doanh nghiệp và con dấu pháp nhân riêng, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có đủ hồ sơ thành lập công ty. Công ty mới là đối tượng đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện,… tức tạo uy tín và sự tin tưởng cho các đối tác khi làm việc cùng với công ty.

Thứ hai, công ty được sử dụng hóa đơn tài chính, hoá đơn điện tử, các tổ chức khác và cá nhân không thể làm được việc này. Với các đối tượng khách hàng cần hóa đơn để làm cơ sở minh bạch hóa chi phí thì đương nhiên họ sẽ sử dụng dịch vụ, mua hàng của một doanh nghiệp.

Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty

Những sai lầm cần tránh khi thành lập công ty

Việc thành lập công ty đem lại cho cá nhân, tổ chức rất nhiều các lợi ích về nhiều mặt khác nhau. Nhưng đi kèm với đó cũng là những rào cản và hạn chế khi công ty được thành lập.

Nhầm lẫn giữa việc lựa chọn loại hình công ty với tiềm lực thực tế

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp là bước cực kỳ quan trọng khi thành lập công ty. Không ít người do không hiểu biết hoặc sử dụng dịch vụ thành lập công ty của những đơn vị nghiệp vụ kém. Dẫn tới lựa chọn sai loại hình doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh, quyền lợi các sáng lập viên, tài chính… Nên các cá nhân, tổ chức cần hiểu rõ về ưu, nhược điểm của từng loại công ty trước khi quyết định thành lập. Hoặc tham khảo luật sư uy tín trước khi thành lập. 

>> Xem thêm: Cách đặt tên công ty

Thiếu đi quy trình sau khi thành lập doanh nghiệp

Muốn thành lập doanh nghiệp, bạn phải có quy trình các bước thành lập công ty chuẩn. Để thứ nhất, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; thứ hai là đảm bảo đúng pháp luật.

Sau khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần chú ý các việc phải làm sau khi thành lập công ty. Nhất là các nghiệp vụ kế toán, báo cáo thuế ban đầu và khi bước vào hoạt động. Việc xử phạt trong lĩnh vực vi phạm kế toán, thuế khá nặng. Chúng ta cần phải nắm chắc hoặc thuê công ty dịch vụ kế toán uy tín để tư vấn, thực hiện.

Xem thêm: Các bước thành lập công ty

Trên đây tư vấn về những lợi ích khi thành lập công ty. Bài viết dựa trên kinh nghiệm thành lập tầm 2000 doanh nghiệp mỗi năm tại Việt Nam do LawKey đảm nhiệm. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty, hãy liên hệ với LawKey để được tư vấn miễn phí.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu