Trình tự thay đổi lĩnh vực giám định của Văn phòng giám định tư pháp

Có thể thay đổi lĩnh vực giám định đã đăng ký hay khong? Nếu có, trình tự thay đổi lĩnh vực giám định của Văn phòng giám định tư pháp được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ xin phép thay đổi lĩnh vực giám định 

Văn phòng giám định tư pháp khi muốn thay đổi lĩnh vực giám định của mình thì chuẩn bị 01 bộ hồ sơ heo quy định tại khoản 3 Điều 17 Nghị định 85/2013/NĐ-CP như sau:

– Đơn xin phép thay đổi lĩnh vực giám định;

– Đề án về việc thay đổi lĩnh vực giám định, trong đó nêu rõ điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định theo quy định của Bộ, cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên môn về lĩnh vực giám định và kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với việc thay đổi lĩnh vực giám định;

– Bản sao quyết định bổ nhiệm giám định viên tư pháp phù hợp với việc thay đổi lĩnh vực giám định;

– Quyết định cho phép thành lập Văn phòng giám định tư pháp đã được cấp.

Xem thêm: Tổ chức giám định công lập theo quy định của pháp luật hiện hành

Các bước thành lập văn phòng giám định tư pháp mới nhất


Thủ tục thay đổi lĩnh vực giám định

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định 85/2013/NĐ-CP, khi thay đổi lĩnh vực giám định đã đăng ký hoạt động, Văn phònng gián định tư pháp cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Văn phòng giám định tư pháp thay đổi lĩnh vực giám định chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên.

Bên cạnh hồ sơ, Văn phòng phải có đơn gửi đến Sở Tư pháp nơi Văn phòng giám định tư pháp đã đăng ký hoạt động kèm theo đề án về việc thay đổi lĩnh vực giám định.

Bước 2: Xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Tư pháp xem xét, thẩm định, thống nhất ý kiến với người đứng đầu cơ quan chuyên môn của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý lĩnh vực giám định tư pháp, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp trình hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phép thay đổi lĩnh vực giám định. Trường hợp không cho phép thay đổi lĩnh vực giám định thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Văn phòng giám định tư pháp bị từ chối thay đổi lĩnh vực giám định có quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Đăng ký nội dung thay đổi tại Sở Tư pháp

Trong thời hạn 01 năm, kể từ ngày được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép thay đổi lĩnh vực giám định, Văn phòng giám định tư pháp thực hiện đăng ký nội dung thay đổi tại Sở Tư pháp.

Nếu quá thời hạn nêu trên, Văn phòng giám định tư pháp không thực hiện đăng ký thay đổi lĩnh vực giám định thì quyết định cho phép thay đổi lĩnh vực giám định hết hiệu lực.

Xem thêm: Trình tự cấp lại Giấy đăng ký hoạt động của Văn phòng giám định tư pháp

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Trình tự thay đổi lĩnh vực giám định của Văn phòng giám định tư pháp” gửi đến bạn đọc Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu