Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam để đầu tư thực hiện các dự án. Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài như thế nào? Cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Đầu tư năm 2020Nghị định 118/2015/NĐ-CP

1. Thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư

Để thực hiện dự án đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư. Phụ thuộc và dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, có thể sẽ không cần phải thực hiện thủ tục này. Đối với các dự án đầu tư quy định tại Điều 30, Điều 31, Điều 32. Nhà đầu tư sẽ phải thực hiện thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư. Phù hợp với quyền hạn của cơ quan có thẩm quyền. Đối với các dự án đầu tư không thuộc quy định tại Điều 30, Điều 31 và Điều 32. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ không cần phải thực hiện thủ tục này.

>>>Xem thêm: Quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

2. Thủ tục đăng ký đầu tư

2.1. Trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Các trường hợp phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Gồm:

– Dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài

– Dự án đầu tư của tổ chức kinh tế quy định tại khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư năm 2020.

2.2. Trình tự cấp giấy giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

– Đối với dự án đầu tư thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư:

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản quyết định chủ trương đầu tư. Cơ quan đăng ký đầu tư phải cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư.

– Đối với dự án đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư:

Nhà đầu tư nộp hồ sơ theo Khoản 1 Điều 33 cho cơ quan đăng kí đầu tư. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ. Cơ quan đăng kí đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Hoặc trong trường hợp từ chối từ chối, thì phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>>Xem thêm: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầ tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư

3. Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện thủ tục đăng kí thành lập doanh nghiệp. Theo quy định tại luật doanh nghiệp về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Nhà đầu tư nước ngoài tự do lựa do lựa chọn mô hình doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp có những ưu điểm và nhược điểm. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tương ứng cũng sẽ khác nhau. Trình tự thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được thực hiện theo Điều 27 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Nhà đầu tư nước ngoài có thể ủy quyền cho người khác để thực hiện thủ tục này.

>>>Xem thêm:

Các bước thành lập doanh nghiệp/công ty theo gợi ý của luật sư

Thủ tục thành lập doanh nghiệp/công ty

4. Thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Nhà đầu tư có thể sẽ phải thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo quy định pháp luật đất đai năm 2013 và các văn bản pháp luật có liên quan.

5. Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định pháp luật về xây dựng. Phụ thuộc vào dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Trên đây là những thông tin về Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn tư vấn lập dự án đầu tư chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu