Trưởng Ban kiểm soát trong doanh nghiệp nhà nước

Trưởng Ban kiểm soát trong doanh nghiệp nhà nước được quy định như thế nào? Trưởng Ban kiểm soát không hoàn thành nhiệm vụ được phân công trong bao lâu thì bị cách chức? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn và điều kiện trở thành Trưởng Ban kiểm soát trong Doanh nghiệp nhà nước 

Theo Điều 103 Luật Doanh nghiệp 2020, tiêu chuẩn và điều kiện trở thành Trưởng BKS trong doanh nghiệp nhà nước được quy định như sau:

1. Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành về kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật, quản trị kinh doanh hoặc chuyên ngành phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trưởng Ban kiểm soát phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc.

2. Không được là người quản lý công ty và người quản lý tại doanh nghiệp khác; không được là Kiểm soát viên của doanh nghiệp không phải là doanh nghiệp nhà nước; không phải là người lao động của công ty.

3. Không phải là người có quan hệ gia đình của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan đại diện chủ sở hữu của công ty; thành viên Hội đồng thành viên của công ty; Chủ tịch công ty; Giám đốc hoặc Tổng giám đốc; Phó giám đốc hoặc Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng; Kiểm soát viên khác của công ty.

4. Tiêu chuẩn và điều kiện khác quy định tại Điều lệ công ty.

Lưu ý:

 • Trường hợp Ban kiểm soát chỉ có 01 Kiểm soát viên thì Kiểm soát viên đó đồng thời là Trưởng Ban kiểm soát và phải đáp ứng tiêu chuẩn của Trưởng Ban kiểm soát.
 • Một cá nhân có thể đồng thời được bổ nhiệm làm Trưởng Ban kiểm soát, Kiểm soát viên của không quá 04 doanh nghiệp nhà nước.

Như vậy, để trở thành Trưởng Ban kiểm soát trong Doanh nghiệp nhà nước cần đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn trên.

Trưởng Ban kiểm soát trong doanh nghiệp nhà nước có nhiệm vụ gì?

Theo Khoản 1 Điều 106 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

 • Trưởng Ban kiểm soát xây dựng kế hoạch công tác hằng tháng, hằng quý và hằng năm của Ban kiểm soát.
 • Phân công nhiệm vụ và công việc cụ thể cho từng Kiểm soát viên.

Như vậy, Trưởng Ban kiểm soát có những nhiệm vụ trên theo quy định của pháp luật.

Trưởng BKS không hoàn thành nhiệm vụ được phân công trong bao lâu thì bị cách chức?

Theo Điều 108 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về việc miễn nhiệm, cách chức đối với Trưởng BKS trong Doanh nghiệp nhà nước được thực hiện như sau:

♣ Trưởng Ban kiểm soát bị miễn nhiệm trong trường hợp sau đây:

 • Không còn đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định tại Điều 103 của Luật này;
 • Có đơn xin từ chức và được cơ quan đại diện chủ sở hữu chấp thuận;
 • Được cơ quan đại diện chủ sở hữu hoặc cơ quan có thẩm quyền khác điều động, phân công thực hiện nhiệm vụ khác;
 • Trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

♣ Trưởng Ban kiểm soát bị cách chức trong trường hợp sau đây:

 • Không thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, công việc được phân công trong 03 tháng liên tục, trừ trường hợp bất khả kháng;
 • Không hoàn thành nghĩa vụ, nhiệm vụ, công việc được phân công trong 01 năm;
 • Vi phạm nhiều lần, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của Trưởng Ban kiểm soát, Kiểm soát viên quy định tại Luật này và Điều lệ công ty;
 • Trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Như vậy, nếu Trưởng Ban kiểm soát không hoàn thành nhiệm vụ được phân công trong 01 năm thì bị cách chức.

>>Xem thêm: Trưởng Ban kiểm soát trong Công ty cổ phần

Trên đây là nội dung bài viết: Trưởng Ban kiểm soát trong doanh nghiệp nhà nước Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu