Đại hội đồng cổ đông có bắt buộc phải họp thường niên không?

Đại hội đồng cổ đông có bắt buộc phải họp thường niên không? Không họp Đại hội đồng cổ đông thường niên có bị phạt không? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đại hội đồng cổ đông có bắt buộc phải họp thường niên không?

Theo Khoản 2 Điều 139 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về cuộc họp Đại hội đồng cổ đông như sau:

Đại hội đồng cổ đông phải họp thường niên trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác, Hội đồng quản trị quyết định gia hạn họp Đại hội đồng cổ đông thường niên trong trường hợp cần thiết, nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính.”

Như vậy, theo quy định trên thì công ty cổ phần mỗi năm bắt buộc phải họp thường niên trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Trong một số trường hợp, có thể gia hạn thời hạn họp Đại hội đồng cổ đông nhưng không được quá 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Không họp Đại hội đồng cổ đông thường niên có bị phạt không?

Theo điểm a Khoản 1 Điều 34 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về vi phạm khác liên quan đến tổ chức, quản lý doanh nghiệp như sau:

“1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên trong thời hạn quy định;”

Theo quy định trên thì có thể bị phạt từ 05 triệu đến 10 triệu đồng nếu không tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông theo thời hạn quy định.

Tuy nhiên, Điều 34 của Nghị định này đã bị thay thể bởi Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP và không còn quy định về hành vi không họp Đại hội đồng cổ đông thường niên sẽ bị phạt tiền.

Cho nên hiện nay chưa có điều luật quy định về mức phạt đối với trường hợp không họp Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Đại hội đồng cổ đông được triệu tập như thế nào?

♣ Theo quy định tại Điều 140 Luật Doanh nghiệp 2020 về triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông như sau:

“1. Hội đồng quản trị triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên và bất thường. Hội đồng quản trị triệu tập họp bất thường Đại hội đồng cổ đông trong trường hợp sau đây:

a) Hội đồng quản trị xét thấy cần thiết vì lợi ích của công ty;

b) Số lượng thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát còn lại ít hơn số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật;

c) Theo yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông quy định tại khoản 2 Điều 115 của Luật này;

d) Theo yêu cầu của Ban kiểm soát;

đ) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.”

Như vậy, Hội đồng quản trị có thẩm quyền triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên và bất thường. Hội đồng quản trị triệu tập họp bất thường Đại hội đồng cổ đông trong các trường hợp trên.

♣ Người triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông phải thực hiện các công việc sau đây:

1. Lập danh sách cổ đông có quyền dự họp;

2. Cung cấp thông tin và giải quyết khiếu nại liên quan đến danh sách cổ đông;

3. Lập chương trình và nội dung cuộc họp;

4. Chuẩn bị tài liệu cho cuộc họp;

5. Dự thảo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông theo nội dung dự kiến của cuộc họp; danh sách và thông tin chi tiết của các ứng cử viên trong trường hợp bầu thành viên Hội đồng quản trị, Kiểm soát viên;

6. Xác định thời gian và địa điểm họp;

7. Gửi thông báo mời họp đến từng cổ đông có quyền dự họp theo quy định của Luật này;

8. Công việc khác phục vụ cuộc họp.

Lưu ý: Chi phí triệu tập và tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông theo quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 140 Luật doanh nghiệp 2020 sẽ được công ty hoàn lại.

>>Xem thêm: Điều kiện để cuộc họp Đại hội đồng cổ đông tiến hành hợp lệ

Trên đây là bài viết về: Đại hội đồng cổ đông có bắt buộc phải họp thường niên không?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu