Ưu đãi công nghiệp hỗ trợ được áp dụng cho những sản phẩm nào?

Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay như thế nào? Ưu đãi công nghiệp hỗ trợ được áp dụng cho những sản phẩm nào?


Tóm tắt câu hỏi:

Các nhà đầu tư nước ngoài dự định thành lập công ty sản xuất các sản phẩm may măc, trong đó bao gồm các loại vải (vải lụa tơ tằm, vải thun…) để bán cho các công ty khác trong cùng khu công nghiệp. Vậy luật sư cho tôi hỏi các sản phẩm công ty tôi dự định sản xuất có được hưởng ưu đãi sản phẩm công nghiệp hỗ trợ không?

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Ngành, nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư

Điều 16 Luật Đầu tư quy định ngành, nghề ưu đãi đầu tư bao gồm một số ngành nghề sau:

a) Hoạt động công nghệ cao, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, hoạt động nghiên cứu và phát triển, sản xuất các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về khoa học và công nghệ;

b) Sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ 30% trở lên, sản phẩm tiết kiệm năng lượng;

c) Sản xuất sản phẩm điện tử, sản phẩm cơ khí trọng điểm, máy nông nghiệp, ô tô, phụ tùng ô tô; đóng tàu;

d) Sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển…

Xem thêm: Ngành nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư

Định nghĩa công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp hỗ trợ là các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu, vật liệu, linh kiện và phụ tùng để cung cấp cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh.

Dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ là dự án đầu tư tại Việt Nam để sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển

Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển là các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được quy định tại Phụ lục kèm theo Nghị định này, được điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế – xã hội của đất nước theo từng thời kỳ.

Xem thêm: Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Về nguyên tắc, để được hưởng ưu đãi theo diện công nghiệp hỗ trợ (“CNHT”), dự án của công ty anh/chị phải sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển tại Phụ lục Nghị định 111/2015/NĐ-CP (“Danh mục NĐ 111”). Nếu sản phẩm thuộc Danh mục NĐ 111, đồng thời thuộc Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển trong nước đã sản xuất được trước ngày 01/01/2015 tại Phụ lục 1 Thông tư 55/2015/TT-BCT (“Danh mục TT 55”) thì phải có Giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật của EU hoặc giấy chứng nhận tương đương (Điều 4.a Thông tư 55/2015/TT-BCT).

Các sản phẩm vải lụa tơ tằm, vải thun.. mà công ty anh/ chị dự định sản xuất có thể thuộc ngành dệt – may – Danh mục NĐ 111. Tuy nhiên, quy định tại Danh mục NĐ 111 chỉ ghi nhận một số sản phẩm vải gồm: Vải: Vải kỹ thuật, vải không dệt, vải dệt kim, vải dệt thoi và đây phải là các sản phẩm hoàn chỉnh. Thực tế, để được hưởng ưu đãi CNHT thì sản phẩm phải có tên trùng khớp với các sản phẩm được ghi nhận tại Danh mục NĐ 111. Do đó, việc xác định sản phẩm vải lụa tơ tằm, vải thun… có được hưởng ưu đãi CNHT không phụ thuộc vào tên gọi, cấu tạo, tính chất… của sản phẩm.

Trên đây là nội dung tư vấn Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được hưởng ưu đãi theo quy định hiện nay Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu