Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài

Giáo dục là một trong những lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài chú trọng đầu tư nhiều vào Việt Nam. Trong đó là việc thành lập các cơ sở giáo dục phổ thông. Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện gì? Sau đây, Lawkey sẽ giải đáp thắc mắc này cho các khách hàng.

♦ Căn cứ pháp lý: Nghị định 86/2018/NĐ-CP, Luật Đầu tư năm 2020 và Thông tư 42/2012/TT-BGDĐT

1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là điều kiện đầu tiên trong việc thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Và thuộc một trong các trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Điều kiện về giáo dục để cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như sau: 

– Phù hợp với quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

– Đối tượng được đầu tư:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép hợp tác, đầu tư các ngành đào tạo theo quy định hiện hành trừ các ngành về an ninh, quốc phòng, chính trị và tôn giáo.

>>>Xem thêm: Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục mầm non của nhà đầu tư nước ngoài

2. Điều kiện về vốn để thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài

Dự án đầu tư thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài phải có suất đầu tư ít nhất là 50 triệu đồng/học sinh. Số tiền này không bao gồm các chi phí sử dụng đất. Tổng số vốn đầu tư ít nhất được tính toán căn cứ thời điểm có quy mô dự kiến cao nhất, nhưng không thấp hơn 50 tỷ đồng. 

Đối với cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài không xây dựng cơ sở vật chất mới. Mà chỉ thuê lại hoặc do bên Việt Nam góp vốn bằng cơ sở vật chất sẵn có để triển khai hoạt động. Thì mức đầu tư ít nhất phải đạt 70% mức thấp nhất 50 tỷ đồng.

3. Điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị để thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài

Về diện tích mặt bằng:

Trường tập trung tại một địa điểm, có môi trường tốt. Diện tích mặt bằng xây dựng được xác định trên cơ sở số lớp, số học sinh và đặc điểm vùng miền. Với mức bình quân ít nhất là 06 m2/học sinh đối với khu vực thành phố, thị xã. Và đối với khu vực nông thôn là 10 m2/học sinh.

Có diện tích dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm mức bình quân ít nhất là 2,5 m2/học sinh.

Về cơ cấu phòng trong trường và trang thiết bị:

Có văn phòng nhà trường, ban giám hiệu, phòng giáo viên, phòng họp phù hợp.

Có phòng học bộ môn đối với trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông. Có phòng thư viện. Bàn ghế, thiết bị, đồ dùng giảng dạy, bảo đảm các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo:  

– Bàn, ghế học sinh đúng tiêu chuẩn và đủ chỗ ngồi cho học sinh. Có bàn ghế phù hợp cho học sinh khuyết tật học hòa nhập (nếu có). Bàn, ghế giáo viên, bảng lớp theo quy định. 

– Có hệ thống đèn, quạt (ở nơi có điện); có hệ thống tủ đựng hồ sơ, thiết bị dạy học. 

– Thư viện đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Được trang bị sách, báo, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo dục,… phục vụ hoạt động dạy học. Hằng năm thư viện được kiểm kê, bổ sung sách, báo, tạp chí,…

Có phòng tập thể dục đa năng; Phòng giáo dục nghệ thuật; Phòng tin học; Phòng hỗ trợ giáo dục học sinh tàn tật, khuyết tật học hòa nhập; Phòng y tế học đường. Có nhà ăn, phòng nghỉ trưa nếu tổ chức học bán trú.

Có sân chơi, bãi tập, khu để xe với diện tích ít nhất bằng 30% tổng diện tích mặt bằng của trường. Có tường bao quanh khu vực trường, có cổng trường với biển trường ghi rõ tên trường. Khu để xe được bố trí hợp lý, đảm bảo an toàn, trật tự.

Về hệ thống vệ sinh: 

Có công trình vệ sinh riêng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, riêng cho nam và nữ, thuận lợi cho học sinh khuyết tật (nếu có), vị trí phù hợp với cảnh quan trường học, an toàn, thuận tiện, sạch sẽ. Có nguồn nước sạch đáp ứng nhu cầu sử dụng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, hệ thống cung cấp nước uống đạt tiêu chuẩn, hệ thống thoát nước, thu gom rác đảm bảo yêu cầu.

>>>Xem thêm: Điều kiện hoạt động liên kết đào tạo với nước ngoài

4. Điều kiện về chương trình đào tạo

Chương trình giáo dục thực hiện tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài phải thể hiện mục tiêu giáo dục. Không có nội dung gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng. Không truyền bá tôn giáo, xuyên tạc lịch sử. Không ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Phải bảo đảm điều kiện liên thông giữa các cấp học và trình độ đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định nội dung giáo dục, đào tạo bắt buộc đối với người học là công dân Việt Nam học tập trong cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài.

Chương trình đào tạo gồm: 

– Chương trình giáo dục của Việt Nam  

– Chương trình giáo dục phổ thông của nước ngoài.

>>>Xem thêm: Điều kiện thủ tục kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

5. Điều kiện về giáo viên

Giáo viên ít nhất phải có trình độ đại học sư phạm hoặc tương đương.

Số lượng giáo viên ít nhất phải bảo đảm tỷ lệ:

+ 1,5 giáo viên/lớp đối với trường tiểu học

+ 1,95 giáo viên/lớp đối với trường trung học cơ sở.

+ 2,25 giáo viên/lớp đối với trường trung học phổ thông.

Số lượng học sinh/lớp:

+ Trường tiểu học: Không vượt quá 30 học sinh/lớp

+  Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông: không vượt quá 35 học sinh/lớp.

Cơ sở giáo dục phổ thông  được phép tiếp nhận học sinh Việt Nam vào học chương trình giáo dục của nước ngoài. Số học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở giáo dục.

>>>Xem thêm: Trình tự thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài

Trên đây là những thông tin về Điều kiện thành lập cơ sở giáo dục phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu