Ưu đãi miễn thuế nhập khẩu đối với một số dự án đầu tư

Pháp luật hiện nay đang có chính sách ưu đãi miễn thuế nhập khẩu đối với một số dự án đầu tư. Đó là những dự án nào được hưởng chính sách ưu đãi? Cùng Lawkey tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 và Thông tư 83/2016/TT-BTC   

1. Dự án đầu tư được hưởng chính sách ưu đãi miễn thuế nhập khẩu

1.1. Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư

Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định.

Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án đầu tư. Được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất. Trừ các dự án sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy. Trừ các dự án sản xuất lắp ráp Điều hòa, máy sưởi điện, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, máy rửa bát đĩa. Các dự án sản xuất lắp ráp đầu đĩa, dàn âm thanh, bàn là điện, ấm đun nước, máy sấy khô tóc, làm khô tay cũng không được áp dụng chính sách ưu đãi này. Và những mặt hàng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

1.2. Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư hoặc thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn

Được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định.

>>>Xem thêm: Phương pháp xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất  khẩu

1.3. Dự án đầu tư đối với các trang thiết bị được miễn thuế nhập khẩu lần đầu

Được áp dụng đối với các dự án đầu tư về khách sạn, văn phòng, căn hộ cho thuê, nhà ở, trung tâm thương mại. Dự án dịch vụ kỹ thuật, siêu thị, sân golf, khu du lịch, khu thể thao, khu vui chơi giải trí. Dự án về cơ sở khám, chữa bệnh, đào tạo, văn hóa.Dự án về tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán, dịch vụ tư vấn. Các dự án vừa nêu được miễn thuế nhập khẩu lần đầu đối với hàng hóa là trang thiết bị nhập khẩu. Để tạo tài sản cố định của dự án. 

1.4. Dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên. Thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng. Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hoặc kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.

Được áp dụng ưu đãi thuế nhập khẩu như đối với dự án đầu tư tại địa bàn có Điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn như mục 1.1 nêu trên.

Trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Hoặc kể từ ngày được cấp văn bản quyết định chủ trương đầu tư. Việc thực hiện ưu đãi thuế nhập khẩu trên cơ sở kê khai của chủ dự án đầu tư.

Sau thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hoặc kể từ ngày được cấp văn bản quyết định chủ trương đầu tư. Mà dự án đầu tư chưa thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng. Thì không được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu.

>>>Xem thêm: Quy định về hàng hóa cấm xuất khẩu – nhập khẩu theo Luật Quản lý ngoại thương

1.5. Dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên.

Trường hợp này không bao gồm lao động làm việc không trọn thời gian và lao động có hợp đồng lao động dưới 12 tháng.

Được áp dụng ưu đãi thuế nhập khẩu như đối với dự án đầu tư tại địa bàn có Điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn như mục 1.2.

Đối với dự án đầu tư có sử dụng 500 lao động trở lên. Và đầu tư tại địa bàn gồm vừa vùng nông thôn, vừa không phải vùng nông thôn. Thì căn cứ theo số lao động làm việc trong công trình, hạng Mục tại vùng nông thôn để xác định. Không tính số lao động làm việc trong công trình, hạng Mục không phải vùng nông thôn.

2. Các dự án không áp dụng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu

Dự án đầu tư khai thác khoáng sản. Sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ sản xuất ô tô. Sẽ không thuộc trường hợp được áp dụng ưu đãi thuế nhập khẩu.

>>>Xem thêm: Thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu và đối tượng chịu thuế

3. Hồ sơ miễn thuế nhập khẩu

Các dự án đầu tư được ưu đãi thuế nhập khẩu thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế. 

Khi đăng ký Danh Mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế với cơ quan hải quan, chủ dự án đầu tư có trách nhiệm nộp 01 bản chụp. Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư. Có ghi nội dung dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng, trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư. Hoặc dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên.

Trường hợp dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên. Không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư. Chủ dự án đầu tư nộp 01 bản chính văn bản thông báo về thông tin về lao động và tiến độ thực hiện dự án. Và 1 bản chụp, xuất trình bản chính Luận chứng kinh tế kỹ thuật/Tài liệu kinh tế, kỹ thuật.

>>>Xem thêm: Đăng ký tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Trên đây là những thông tin cơ bản về Ưu đãi miễn thuế nhập khẩu đối với một số dự án đầu tư. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu