Xe mới chưa gắn biển số có được lưu thông trên đường không?

Khi tham gia giao thông không khó khi bắt gặp nhiều phương tiện chưa gắn biển số. Vậy xe mới chưa gắn biển số có được lưu thông trên đường không?

Xe mới chưa gắn biển số có được lưu thông trên đường không?

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chủ xe phải có trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Theo điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an, xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông cần thực hiện việc đăng ký tạm thời.

Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn (thông thường thì tối đa là 30 ngày), tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Chủ xe được đăng ký tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất.

Đi xe chưa có biển số mà không đăng ký tạm thời có bị phạt không?

Tại khoản 3, Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, cụ thể:

+ Xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự: Phạt 02 – 03 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 16).

+ Xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự: Phạt 300.000 – 400.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 17).

+ Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên: Phạt 01 – 02 triệu đồng (điểm đ khoản 2 Điều 19).

Ngoài ra, khi tham gia giao thông không có giấy phép đăng ký lái xe cũng bị xử phạt hành chính theo quy định của nghị định này:

+ Xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự: Phạt 02 – 03 triệu đồng (điểm a khoản 4 Điều 16).

+ Xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự: Phạt 300.000 – 400.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 17).

+ Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên: Phạt 01 – 02 triệu đồng (điểm d khoản 2 Điều 19).

Trên đây là nội dung bài viết xe mới chưa gắn biển số có được lưu thông trên đường không?. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng liên hệ LawKey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu