Xử lý khi doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động

Xử lý khi doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động như thế nào? Mức phạt ra sao? Hãy cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Theo Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về khái niệm bảo hiểm xã hội như sau:

“Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Bảo hiểm xã hội gồm những loại nào?

Theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo đó, hiện nay có 02 loại BHXH bao gồm BHXH bắt buộcBHXH tự nguyện. Trong đó, từng loại bảo hiểm được quy định như sau:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Xử lý doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động 

Hành vi được xem là phạm tội trốn đóng bảo hiểm xã hội khi đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau:

Yếu tố chủ thể

Là người có nghĩa vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Đồng thời theo quy định tại điểm a, điểm b Khoản 1 và Khoản 3 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đó: Doanh nghiệp là chủ thể phạm tội trốn đóng BHXH trong trường hợp sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên.

Yếu tố hành vi

Doanh nghiệp có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 06 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Trốn đóng BHXH từ 50.000.000 đồng trở lên;
 • Trốn đóng BHXH cho từ 10 người trở lên.

Mức phạt đối với hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội

Theo đó, trong trường hợp doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ 2 yếu tố về chủ thể và hành vi bên trên thì sẽ bị xem là phạm tội trốn đóng BHXH và phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền như sau:

♠ Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng đối với trường hợp:

 • Trốn đóng bảo hiểm từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;
 • Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.

♠ Phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với trường hợp:

 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Trốn đóng bảo hiểm từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;
 • Trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người;
 • Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều 216 Bộ luật hình sự 2015.

♠ Phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng đối với trường hợp:

 • Trốn đóng bảo hiểm 1.000.000.000 đồng trở lên;
 • Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên;
 • Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều 216 Bộ luật hình sự 2015.

>>Xem thêm: Doanh nghiệp tư nhân có được hành nghề quản lý, thanh lý tài sản không?

Trên đây là bài viết về: Xử lý khi doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, vui lòng liên hệ LawKey hoặc có thể sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn của chúng tôi.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu