Xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay

Xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay được quy định như thế nào? Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán là bao nhiêu? Sau đây, Lawkey xin được giải đáp thắc mắc của bạn đọc như sau:

Đối tượng bị xử lý vi phạm

– Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật chứng khoán và quy định khác của pháp luật có liên quan đến hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

– Việc xử phạt vi phạm hành chính thực hiện theo quy định ca Luật chứng khoán và pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán

Căn cứ Điều 132 Luật chứng khoán 2019 quy định cụ thể như sau:

Phạt tiền tối đa 10 lần khoản thu trái pháp luật

Phạt tiền tối đa 10 lần khoản thu trái pháp luật đối với các hành vi quy định tại khoản 2 và 3 Điều 12 Luật chứng khoán 2019. Cụ thể:

– Sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán cho chính mình hoặc cho người khác;

– Tiết lộ, cung cấp thông tin nội bộ hoặc tư vấn cho người khác mua, bán chứng khoán trên cơ sở thông tin nội bộ.

– Sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác hoặc thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo;

– Giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán;

– Kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác hoặc kết hợp tung tin đồn sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch ra công chúng để thao túng giá chứng khoán.

Như vậy, nếu cá nhân, tổ chức vi phạm một trong những hành vi trên sẽ bị phạt tiền tối đa là 10 lần khoản thu trái pháp luật.

Phạt tiền tối đa 03 tỷ

Đối với trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền 03 tỷ thì áp dụng mức phạt tiền tối đa là 03 tỷ.

Như vậy, cá nhân, tổ chức sẽ phải chịu mức phạt tiền tối đa là 03 tỷ đối với trường hợp không có khoản thu trái pháp luật hoặc mức phạt tính theo khoản thu trái pháp luật thấp hơn mức phạt tiền 03 tỷ. Ngoài ra, mức phạt tiền tối đa trong xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm khác trong lĩnh vực chứng khoán là 03 tỷ đồng.

Lưu ý: Mức phạt tiền tối đa theo các quy định trên được áp dụng đối với tổ chức; cá nhân thực hiện cùng hành vi vi phạm thì mức phạt tiền tối đa bằng một phần hai mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức. Có nghĩa là mức phạt đối với tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực chứng khoán là có sự khác nhau. Mức phạt tiền tối đa đối với tổ chức là 03 tỷ và đối với cá nhân là 1,5 tỷ (trừ một số trường hợp đặc biệt theo quy định trên).

Xem thêm: Chứng khoán là gì theo quy định pháp luật hiện hành

Trên đây là nội dung bài viết “Xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay” của Lawkey gửi tới bạn đọc. Mọi thắc mắc bạn đọc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trược tiếp!

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu