Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có cần giấy phép lao động không? Doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép có bị xử phạt không?

Điều kiện làm việc tại Việt Nam của lao động nước ngoài

Người lao động nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng có chiều hướng gia tăng về số lượng. Để đảm bảo cho nguồn lao động cũng như an toàn trật tự xã hội, pháp luật hiện hành đặt ra một số điều kiện cho người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Các điều kiện đó được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 169 Bộ luật lao động 2012, bao gồm:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;

– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ các trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Theo đó, một trong những điều kiện quan trọng để người lao động nước ngoài được làm việc tại Viêt Nam đó là giấy phép lao động. Những đối tượng thuộc diện có giấy phép thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Những đối tượng không thuộc diện cấp phép thì phải được Bộ Lao động, Thương BInh và Xã hội xác nhận.

Khi tuyển dụng lao động nước ngoài thì doanh nghiệp cần chú ý đến điều kiện này để thực hiện cho đúng pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục xác nhận lao động không thuộc diện cấp Giấy phép lao động


Xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến giấy phép lao động

Do là một trong những điều kiện quan trọng để người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, chính vì vậy, khi người lao động, người sử dụng lao động vi phạm thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Về phía người lao động

Người lao động nước ngoài có hành vi làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động) thì bị sẽ trục xuất ra khỏi Việt Nam.

Về phía người sử dụng lao động

Doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài mà không có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động thì sẽ bị xử phạt như sau:

– Vi phạm từ 01 người đến 10 người: Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 90.000.000 đồng;

– Vi phạm từ 11 người đến 20 người: Phạt tiền từ 90.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng;

– Vi phạm từ 21 người trở lên: Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng.

Xem thêm: Giấy phép lao động hết hiệu lực

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động

Trên đây là tư vấn về Xử phạt doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu