Thủ tục rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp được quy định như nào?

Thủ tục rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp được quy định như nào? Để thực hiện thủ tục doanh nghiệp có cần đáp ứng điều kiện gì không?

Điều kiện thực hiện

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

– Hoàn thành các trách nhiệm khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, doanh nghiệp bán hàng đa cấp sau đây:

+ Thông báo bằng văn bản tới Bộ Công Thương; niêm yết công khai tại trụ sở chính; chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh; công bố trên trang chủ trang thông tin điện tử của doanh nghiệp;

+ Chấm dứt; thanh lý hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp;

+ Hoàn thành các nghĩa vụ theo quyết định xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

– Có văn bản xác nhận ký quỹ mới số tiền 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng (theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP).

>> Xem thêm: Những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn đầu tư, ký quỹ

Trình tự thực hiện

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

– Nộp đơn:
+ Doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị rút tiền ký quỹ đến Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng. Sau thời hạn 90 ngày; kể từ ngày Bộ Công Thương ban hành văn bản xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp hoặc kể từ ngày quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực và đã hoàn thành các trách nhiệm quy định; doanh nghiệp bán hàng đa cấp có thể nộp hồ sơ đề nghị rút tiền ký quỹ tới Bộ Công Thương.
– Tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ, hợp lệ:
+ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tiếp nhận và kiểm tra tính đầy đủ; hợp lệ trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ; Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương thông báo bằng văn bản yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi; bổ sung hồ sơ. Thời hạn sửa đổi, bổ sung hồ sơ không quá 10 ngày làm việc; kể từ ngày Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương ban hành thông báo.
Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ; Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp.
– Trong thời hạn 30 ngày; kể từ ngày Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương đăng tải thông tin nêu trên; người tham gia bán hàng đa cấp; và các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp có trách nhiệm thông báo tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng; Bộ Công Thương về việc doanh nghiệp bán hàng đa cấp chưa hoàn thành các trách nhiệm quy định.
Trường hợp không có thông báo nào của người tham gia bán hàng đa cấp; hoặc các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp gửi tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng trong thời hạn nêu trên; Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ban hành văn bản chấp thuận.

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

– Doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị thay đổi ký quỹ; kèm theo bản chính văn bản xác nhận ký quỹ tại ngân hàng; hoặc chi nhánh ngân hàng khác tới Bộ Công Thương;
– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị thay đổi ký quỹ; Bộ Công Thương gửi văn bản đề nghị ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nơi doanh nghiệp thực hiện ký quỹ mới xác nhận về tính xác thực của văn bản xác nhận ký quỹ;
– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được xác nhận bằng văn bản của ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nơi doanh nghiệp thực hiện ký quỹ mới; Bộ Công Thương ban hành văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp rút khoản tiền ký quỹ cũ.

Hồ sơ chuẩn bị

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

– Đơn đề nghị rút tiền ký quỹ theo Mẫu số 18 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP

– Danh sách người tham gia bán hàng đa cấp đến thời điểm chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp (tên; số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu; địa chỉ; điện thoại; số hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; ngày ký hợp đồng; số Thẻ thành viên)

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

– Văn bản đề nghị thay đổi ký quỹ;

– Bản chính văn bản xác nhận ký quỹ tại ngân hàng; hoặc chi nhánh ngân hàng khác (theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP

Thời hạn giải quyết

Trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp

– Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ của doanh nghiệp; không có thông báo nào của người tham gia bán hàng đa cấp; hoặc các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp gửi tới Bộ Công Thương; Bộ Công Thương ban hành văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp rút tiền ký quỹ

Trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ theo quy định tại một ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khác

– 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được xác nhận bằng văn bản của ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nơi doanh nghiệp thực hiện ký quỹ mới; Bộ Công Thương ban hành văn bản chấp thuận cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp rút khoản tiền ký quỹ cũ.

>> Xem thêm: Ký quỹ kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động là gì?

Trên đây là quy định pháp luật về Thủ tục rút tiền ký quỹ. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu