Yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Quy định pháp luật như thế nào về vấn đề này? Cùng Lawkey tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: Luật sở hữu trí tuệ năm 2005sửa đổi bổ sung năm 2009.. Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư số 13/2010/TT-BKHCN, Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN, Thông tư số 05/2013/TT-BKHCN, Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.

1. Yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Tổ chức, cá nhân yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định tại khoản 4 Điều 95 của Luật Sở hữu trí tuệ. Điều kiện là phải nộp lệ phí yêu cầu và phí thẩm định yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ, phí đăng bạ và phí công bố quyết định chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ. 

>>>Xem thêm: Chấm dứt  hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

2. Đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Gồm 01 bộ tài liệu sau đây:

– Tờ khai yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Làm theo Mẫu 04-CDHB quy định tại Phụ lục C của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

– Chứng cứ (nếu có)

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp văn bản yêu cầu thông qua đại diện)

– Bản giải trình lý do yêu cầu. Nêu rõ số văn bằng, lý do, căn cứ pháp luật, nội dung đề nghị chấm dứt một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng. Và các tài liệu liên quan theo quy định tương ứng tại các điểm 7.2, 22.2 và 22.3 của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Áp dụng với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính. Hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Lưu ý: Trong một đơn có thể yêu cầu chấm dứt hiệu lực một hoặc nhiều giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Nếu có cùng một lý lẽ. Với điều kiện người yêu cầu phải nộp phí, lệ phí theo quy định đối với từng giấy chứng nhận.

>>>Xem thêm: Quy định về nộp đơn đăng ký nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành

3. Xử lý yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Bước 1: Tổ chức việc trao đổi ý kiến

Trường hợp người thứ ba yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu. Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản về ý kiến của người thứ ba cho chủ văn bằng bảo hộ. Trong đó ấn định thời hạn là 2 tháng kể từ ngày ra thông báo để chủ văn bằng bảo hộ có ý kiến. Cục Sở hữu trí tuệ có thể tổ chức việc trao đổi ý kiến trực tiếp giữa người thứ ba và chủ văn bằng bảo hộ liên quan.

Bước 2: Ra quyết định chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Trên cơ sở xem xét ý kiến của các bên, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấm dứt một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ. Hoặc thông báo từ chối chấm dứt một phần hoặc toàn bộ hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Thời hạn ra quyết định và thông báo là 3 tháng. Kể từ ngày kết thúc thời hạn 02 tháng nêu trên mà chủ văn bằng không có ý kiến. Hoặc kể từ ngày nhận được ý kiến của chủ văn bằng. Thời hạn này có thể kéo dài thêm tối đa 3 tháng nếu chủ văn bằng có ý kiến khác với chủ đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Trong trường hợp chủ văn bằng tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp. Thời hạn ra quyết định là 10 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Thời gian thực hiện các thủ tục liên quan khác cần thiết để giải quyết yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Sẽ không được tính vào thời hạn nêu trên.

Trường hợp không đồng ý với quyết định, thông báo xử lý yêu cầu chấm dứt hiệu lực

Nếu không đồng ý với nội dung quyết định, thông báo xử lý yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ của Cục Sở hữu trí tuệ. Người yêu cầu hoặc tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định hoặc thông báo đó.

Bước 3: 

Quyết định chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp. Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày ra quyết định.

>>>Xem thêm: Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

4. Chấm dứt hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu

– Đối với đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực của người thứ ba đối với đăng ký quốc tế nhãn hiệu. Theo Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid. Cục Sở hữu trí tuệ thông báo nội dung yêu cầu chấm dứt hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu cho chủ nhãn hiệu. Thông qua Văn phòng quốc tế. Trong đó ấn định thời hạn 3 tháng kể từ ngày ra thông báo để chủ nhãn hiệu có ý kiến.

– Quyết định chấm dứt hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu được gửi cho Văn phòng quốc tế. Để thực hiện các thủ tục liên quan. Theo quy định tương ứng của Thỏa ước Madrid hoặc Nghị định thư Madrid. Và được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp;

– Các quy định liên quan khác về xử lý đơn yêu cầu chấm dứt hiệu lực đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thực hiện như đối với đăng ký nhãn hiệu được nộp theo thể thức quốc gia.

>>>Xem thêm: Khả năng phân biệt của nhãn hiệu theo quy định pháp luật

Trên đây là những thông tin cơ bản về Yêu cầu chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu