Đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Để có thể chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp, cần phải thực hiện thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. Trình tự thủ tục đăng ký, hồ sơ đăng ký  như thế nào? Lawkey sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc ngay sau đây.

1. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Đây là việc tổ chức, cá nhân nắm độc quyền sử dụng một đối tượng sở hữu công nghiệp cho phép tổ chức cá nhân tổ chức khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp đó. Thông thường, việc chuyển quyền sử dụng này được thực hiện dưới hình thức ký kết hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. Bên chuyển quyền vẫn là chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp với đối tượng sở hữu công nghiệp. Bên chuyển quyền sẽ nhận lại được một khoản tiền. 

Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp có hiệu lực theo thỏa thuận giữa các bên. Nhưng chỉ có giá trị pháp lý đối với bên thứ ba khi đã được đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Chủ thể và đối tượng hợp đồng chuyển nhượng sở hữu công nghiệp

Căn cứ chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

2. Hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Tổ chức, cá nhân, chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp sẽ chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • 02 bản Tờ khai đăng ký . 
  • 02 bản hợp đồng (bản gốc hoặc bản sao được chứng thực theo quy định). Nếu hợp đồng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp đồng ra tiếng Việt. Hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai.
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. (Nếu quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung)
  • Giấy uỷ quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện). Và bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền.
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. (Trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Xem thêm >>> Đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

3. Thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký được gửi tới trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ. Cá nhân, tổ chức, chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp, người được ủy quyền thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ đăng ký không có thiếu sót:

+ Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

+ Ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp.

+ Công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký trên Công báo sở hữu công nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ đăng ký có thiếu sót:

+ Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối đăng ký hợp đồng. Trong đó nêu rõ các thiếu sót của hồ sơ. Người nộp hồ sơ sửa chữa các thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối về dự định từ chối đăng ký hợp đồng trong thời gian ấn định 02 tháng kể từ ngày ký thông báo.

+ Ra quyết định từ chối đăng ký hợp đồng nếu người nộp hồ sơ không sửa chữa hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng về dự định từ chối đăng ký hợp đồng trong thời hạn đã được ấn định.

♣ Phí, lệ phí thực hiện:

Phí thẩm định hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp (mỗi đối tượng): 230.000 đồng.

Phí đăng bạ Quyết định cấp Giấy chứng nhận: 120.000 đồng.

Phí công bố Quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng công nghiệp: 120.000 đồng.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: 120.000 đồng.

♣ Thời gian thực hiện: 

02 tháng kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Không bao gồm thời gian dành cho người nộp hồ sơ sửa chữa thiếu sót.

♣ Kết quả thực hiện

– Quyết định cấp Giấy chứng nhận /Quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận .

– Giấy chứng nhận đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp.

*** Căn cứ pháp lý ***

Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009

Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, sửa đổi bổ sung bởi thông tư 13/2010/TT-BKHCN; thông tư 18/2011/TT-BKHCN; thông tư 05/2013/TT-BKHCN; thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

Thông tư 263/2016/TT-BTC

Trên đây là những thông tin cơ bản về đăng ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu