Bán hàng qua Facebook có phải nộp thuế không?

Bán hàng online nói chung và bán hàng qua mạng xã hội như: facebook rói riêng như hiện nay đã trở thành trào lưu của không ít người, bởi việc bán hàng này ít tốn kém về các chi phí như cửa hàng, dụng cụ bày bán, người trông nom, quản lý hàng hóa, đồng thời cũng hạn chế nhiều khoản chi phí phát sinh khác. Đối tượng tham gia giao dịch ở loại hình mua bán hàng online này cũng khá phong phú, đa dạng. Vậy bán hàng online (kinh doanh qua mạng) là gì? Và bao gồm những hoạt động nào? Bán hàng qua mạng có phải nộp thuế không?

Hiện nay chưa có văn bản nào định nghĩa thuật ngữ “kinh doanh qua mạng” là gì và bao gồm những hoạt động nào. Trên thực tế, hiểu theo nghĩa hẹp thì đây là hoạt động cung cấp dịch vụ hoặc mua bán hàng hóa thông qua phương tiện mà mạng internet. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì “hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác”. Như vậy việc kinh doanh qua mạng cũng chính là một trong những hoạt động thương mại điện tử.

Do vậy khi thực hiện hoạt động này, các chủ thể tham gia phải tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan, trong đó có hai văn bản hướng dẫn trực tiếp là Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về thương mại điện tử, Thông tư số 47/2014/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về quản lý website thương mại điện tử.

Theo các văn bản này thì ngoài việc thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về công khai thông tin (về hàng hóa, giá cả, điều kiện giao dịch chung, vận chuyển – giao nhận, phương thức thanh toán…) theo quy định tại Mục 2 Chương 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP thì cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật (Khoản 7 Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP).

Thực chất internet chỉ là một trong các hình thức kinh doanh nên các chủ thể tiến hành kinh doanh phải thực hiện đúng, đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo quy định pháp luật.

Về quy định đối với loại hình kinh doanh nêu trên, theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, ngày 16-5-2013 của Chính phủ thì đối tượng tham gia hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam; cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam và thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc thiết lập website dưới tên miền Việt Nam.

Tương tự, Thông tư 47/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương cũng đã quy định về website TMĐT. Cụ thể, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT gồm: website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ và website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa cũng như dịch vụ.

Như vậy người bán hàng trên mạng xã hội facebook không phải đăng ký với Bộ Công Thương. Còn theo nguyên tắc của Luật Quản lý thuế, kinh doanh, buôn bán hàng hóa thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, bởi đó vừa là quyền nhưng cũng đồng thời là nghĩa vụ của bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Tuy nhiên, Thông tư số 47 lại không quy định về việc nộp thuế của người bán hàng trên mạng xã hội như facebook mà chỉ quy định “người bán hàng trên sàn giao dịch TMĐT phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật”. Như vậy tức là bán hàng qua facebook không phải đóng thuế nếu chỉ kinh doanh qua tài khoản facebook cá nhân.

Tổng Cục Thuế sẽ trình Bộ Tài chính, xin ý kiến Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư buộc cá nhân kinh doanh qua mạng, Facebook phải đăng ký kinh doanh.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết như vậy tại buổi họp báo về chống thất thu thuế do Tổng cục Thuế tổ chức chiều 31/3.

Theo ông Minh, để thu thuế bán hàng qua mạng, Facebook thì cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tới đây, Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính và xin ý kiến các bộ như Công thương, Kế hoạch – đầu tư… để buộc cá nhân kinh doanh qua mạng, Facebook sẽ phải đăng ký kinh doanh. Bởi theo Luật đầu tư, đã kinh doanh là phải đăng ký.

Theo lãnh đạo của Tổng Cục Thuế, quy định chung là người kinh doanh, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Do đó, kinh doanh qua mạng, Facebook không phải là ngoại lệ.

Và để cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng tự kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế đang nghiên cứu mở ra những trang web hỗ trợ.

Đồng thời, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan thuế tại nơi mà Google, Amazon… đặt trụ sở chính để nắm được doanh số mà các doanh nghiệp này cung cấp sản phẩm cho Việt Nam. Qua đó, Google, Amazon… phải kê khai và nộp thuế. Khi Google, Amazon… đã kê khai và nộp thuế ở VN rồi thì họ sẽ không phải khấu trừ tại nước sở tại nữa.

Ông Minh cho biết thêm vấn đề quản lý thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử không chỉ khó với Việt Nam mà còn đối với nhiều nước trên thế giới. Thực tế, việc chưa thu được thuế của cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng, Facebook khiến môi trường kinh doanh không bình đẳng khi chưa tính được thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm về dịch vụ kế toán thuế: http://lawkey.vn/dich-vu-ke-toan-thue-lawkey/

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu