Điều kiện thủ tục sản xuất, gia công và mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ

Vàng trang sức, mỹ nghệ là mặt hàng đòi hỏi chủ thể kinh doanh đáp ứng các điều kiện nhất định. Vì vậy, thương nhân muốn kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ nói chung và sản xuất, gia công và mua bán vàng trang sức nói riêng đều phải thỏa mãn các điều kiện pháp luật đặt ra để được cấp phép kinh doanh.

Để bạn đọc hiểu thêm về nội dung này, trong bài viết sau đây Lawkey sẽ chia sẻ về Điều kiện kinh doanh sản xuất, gia công và mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định pháp luật hiện hành.

1. Các loại hình kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ:

– Gia công vàng trang sức, mỹ nghệ;

– Kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ;

– Sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

2. Điều kiện kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ:

Theo đó, tương ứng với từng loại hình kinh doanh, thương nhân phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật.

a) Điều kiện đối với loại hình kinh doanh Gia công vàng trang sức, mỹ nghệ:

+ Cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp được thực hiện gia công cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

+ Phải có đăng ký gia công vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

b) Điều kiện đối với loại hình kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ

c) Điều kiện đối với loại hình kinh doanh sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

+ Phải được cấp giấy phép kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ theo trình tự thủ tục tại mục 3 sau đây.

Xem thêm: Điều kiện thủ tục kinh doanh một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện

3. Trình tự thủ tục

Hồ sơ gồm: 

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ (theo mẫu tại Phụ lục 1 Thông tư 16/2012/TT-NHNN).

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và tài liệu chứng minh doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

+ Văn bản hoặc tài liệu chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm sản xuất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc hợp đồng thuê kho); bản kê khai về cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Nơi nộp hồ sơ: 

+ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách thức nộp hồ sơ:

+ Nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết: 

+ Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra thực tế cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất và cấp hoặc từ chối cấp (ghi rõ lý do) Giấy phép chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Công việc Doanh nghiệp phải thực hiện sau khi được cấp phép kinh doanh: 

– Doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về khối lượng, hàm lượng vàng, giá mua, giá bán các loại sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm bán ra thị trường.

– Doanh nghiệp hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ phải đóng mã ký hiệu và hàm lượng vàng trên sản phẩm, công bố tiêu chuẩn áp dụng, khối lượng của sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tiêu chuẩn công bố áp dụng và khối lượng sản phẩm đã công bố do doanh nghiệp sản xuất. Đồng thời, doanh nghiệp phải có phương án bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ.

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Điều kiện, thủ tục kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ theo các loại hình được quy định theo pháp luật hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua Hotline của Lawkey để được hỗ trợ chi tiết. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu