Tổng hợp một số lỗi giao thông thường gặp đối với người điều khiển xe máy

Có rất nhiều lỗi vi phạm giao thông đường bộ dễ gặp phải nếu lái xe không chú ý. Trong bài viết này, LawKey sẽ cung cấp một số lỗi giao thông thường gặp đối với người điều khiển xe máy và hình thức xử lý đối với từng lỗi đó.

Không chấp hành tín hiệu của đèn giao thông

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ số QCVN 41:2016/BGTVT, ý nghĩa của đèn tín hiệu được quy định như sau:

– Tín hiệu xanh: cho phép đi

– Tín hiệu vàng: người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn“Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

– Tín hiệu vàng nhấp nháy: được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát, nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác.

– Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Như vậy, mọi hành vi không chấp hành theo quy định trên đều bị coi là vi phạm giao thông. Lỗi thường gặp nhất là vượt đèn đỏ. Như vậy, theo Nghị định 46/2016/NĐ-Cp quy định, lỗi này sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Chú ý rằng mức phạt này cũng sẽ áp dụng đối với trường hợp vượt đèn vàng trái quy định.

Ngoài hình thức phạt tiền, người điều khiển xe còn có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng và từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn giao thông).

Không mang đủ giấy tờ xe

Các loại giấy tờ cần mang khi tham gia giao thông bao gồm: Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực (thường gọi là bảo hiểm xe), Giấy đăng ký xe và Giấy phép lái xe. Nếu không mang theo bất kì một trong 3 loại giấy tờ trên, người điều khiển xe đều sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Ngoài ra, còn một số mức phạt khác bao gồm:

– Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cmmà không có Giấy phép lái xe đúng quy định; người nước ngoài có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia của nước mình bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000

– Người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cmtrở lên mà không có Giấy phép lái xe đúng quy định; có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên; người nước ngoài có Giấy phép lái xe quốc tế nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia của nước mình bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000

Đi lên vỉa hè 

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, nếu người diều khiển xe mô tô, xe gắn máy đi lên vỉa hè mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Lưu ý rằng các mức phạt trên cũng được áp dụng tương tự cho các lỗi không đi đúng phần đường quy định.

Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe

Theo quy định, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có hành vi quay đầu xe tại nơi cấm quay đều xe sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Không đội mũ bảo hiểm đúng quy định

Không đội mũ bảo hiểm đúng quy định bao gồm các hành vi là: không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách. Theo quy định, người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Mức phạt này cũng được áp dụng cho hành vi chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Chở quá số người quy định

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

– Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng nếu chở theo 02 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng nếu chở theo từ 03 người trở lên trên xe. Ngoài ra, lái xe chở theo từ 03 người trở lên còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe tư 01-03 tháng hoặc từ 02-04 tháng (nếu gây tai nạn).

Không bật xi nhan khi chuyển làn, chuyển hướng

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

– Phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với người đi xe máy chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước (không bật xi nhan).

– Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng đối với người đi xe máy chuyển hướng nhưng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (không bật xi nhan), trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức. Ngoài ra, người đi xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng hoặc từ 02 – 04 tháng (nếu gây tai nạn).

Sử dụng điện thoại khi lái xe

Theo quy định, người đang điều khiển xe sử dụng  điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng.

Không gạt chân chống

Theo quy định, người đi xe máy sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, người đi xe máy còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

>> Xem thêm: Người điều khiển xe máy chạy quá tốc độ bị xử phạt thế nào?

>> Xem thêm: Lái xe uống rượu bia bị xử phạt thế nào?

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Một số lỗi giao thông thường gặp đối với người điều khiển xe máy hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của Lawkey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu