Biện pháp chống trợ cấp là gì? Điều kiện áp dụng như thế nào?

Một trong những biện pháp bị cấm hoặc hạn chế trong thương mại quốc tế là trợ cấp. Vậy biện pháp chống trợ cấp là gì? Điều kiện áp dụng như thế nào?

Biện pháp chống trợ cấp là gì?

– Biện pháp chống trợ cấp đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam (sau đây gọi là biện pháp chống trợ cấp) là biện pháp được áp dụng trong trường hợp hàng hóa được trợ cấp khi nhập khẩu vào Việt Nam gây ra thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước.

Các biện pháp chống trợ cấp

– Áp dụng thuế chống trợ cấp;

– Cam kết của tổ chức, cá nhân hoặc của Chính phủ nước sản xuất, xuất khẩu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam về việc tự nguyện chấm dứt trợ cấp, giảm mức trợ cấp, cam kết điều chỉnh giá xuất khẩu;

– Các biện pháp chống trợ cấp khác.

Trợ cấp theo quy định của luật quản lý ngoại thương

– Trợ cấp là sự đóng góp của Chính phủ hoặc bất kỳ tổ chức công nào ở quốc gia có hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam dưới các hình thức sau đây đem lại lợi ích cho tổ chức, cá nhân nhận trợ cấp:

+ Chính phủ thực tế chuyển vốn trực tiếp cho tổ chức, cá nhân hoặc nhận nợ trực tiếp cho tổ chức, cá nhân;

+ Chính phủ bỏ qua hoặc không thu các khoản thu mà tổ chức; cá nhân có nghĩa vụ phải nộp cho Chính phủ;

+ Chính phủ cung cấp cho tổ chức, cá nhân tài sản; hàng hóa hoặc dịch vụ không phải là cơ sở hạ tầng chung;

+ Chính phủ mua tài sản; hàng hóa hoặc dịch vụ của tổ chức; cá nhân với giá cao hơn giá thị trường;

+ Chính phủ bán tài sản; hàng hóa hoặc dịch vụ cho tổ chức; cá nhân với giá thấp hơn giá thị trường;

+ Chính phủ góp tiền vào một cơ chế tài trợ; ủy thác, giao hoặc chỉ đạo; yêu cầu tổ chức tư nhân thực hiện một hoặc một số hoạt động được quy định thông thường thuộc chức năng của Chính phủ và trong thực tế không khác với những hoạt động thông thường của Chính phủ;

+ Bất kỳ hình thức hỗ trợ về thu nhập hoặc giá;

+ Bất kỳ hình thức trợ cấp nào khác không thuộc quy định trên; được xác định dựa trên nguyên tắc công bằng; hợp lý; không trái với điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên.

Các trợ cấp có thể bị áp dụng biện pháp chống trợ cấp

Các trợ cấp sau đây có thể bị áp dụng biện pháp chống trợ cấp; trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên có quy định khác:

– Trợ cấp dựa vào kết quả xuất khẩu;

– Trợ cấp nhằm mục đích ưu tiên sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước hơn hàng hóa nhập khẩu;

– Các trợ cấp quy định làm vô hiệu; hoặc ảnh hưởng đến những quyền lợi mà Việt Nam trực tiếp; hoặc gián tiếp được hưởng; theo quy định của điều ước quốc tế mà nước ta là thành viên.

>> Xem thêm: Biện pháp phòng vệ thương mại được pháp luật quy định như nào?

Điều kiện áp dụng biện pháp chống trợ cấp

– Biện pháp chống trợ cấp được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu khi có đủ các điều kiện:

+ Hàng hóa được xác định có trợ cấp theo quy định; và mức trợ cấp được xác định cụ thể; trừ trường hợp khác quy định;

+ Ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kể; hoặc bị đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể; hoặc ngăn cản sự hình thành của ngành sản xuất trong nước;

+ Tồn tại mối quan hệ nhân quả giữa việc nhập khẩu hàng hóa được trợ cấp quy định với thiệt hại của ngành sản xuất trong nước quy định trên.

– Không áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với nhà sản xuất, xuất khẩu ở các nước phát triển có mức trợ cấp không vượt quá 1% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam, nhà sản xuất hoặc xuất khẩu ở các nước đang phát triển có mức trợ cấp không vượt quá 2% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam và nhà sản xuất hoặc xuất khẩu ở các nước kém phát triển có mức trợ cấp không vượt quá 3% giá xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam.

– Trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ một nước đang phát triển có khối lượng hoặc số lượng không vượt quá 4% tổng khối lượng; hoặc số lượng hàng hóa tương tự nhập khẩu vào Việt Nam và tổng khối lượng hoặc số lượng hàng hóa có xuất xứ từ các nước đang phát triển đáp ứng điều kiện trên không vượt quá 9% tổng khối lượng hoặc số lượng hàng hóa tương tự nhập khẩu vào Việt Nam thì các nước này được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp chống trợ cấp.

Trên đây là quy định của pháp luật. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu