Buộc thực hiện đúng hợp đồng

Là một trong số sáu chế tài thương mại theo quy định của pháp luật thương mại, buộc thực hiện đúng hợp đồng là chế tài được các nhà làm luật khuyến khích các bên trong quan hệ hợp đồng thực hiện. Để tìm hiểu về biện pháp này, Lawkey xin gửi tới khách hàng bài viết sau.

Khái niệm

Buộc thực hiện đúng hợp đồng là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm thực hiện đúng hợp đồng hoặc dùng các biện pháp khác để hợp đồng được thực hiện và bên vi phạm phải chịu chi phí phát sinh.

Căn cứ áp dụng chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng

Áp dụng chế tài buộc thực hiện hợp đồng khi có hành vi vi phạm hợp đồng và hành vi vi phạm đó không thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm quy định tại điều 294 LTM 2005, đó là:

  • Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;
  • Xảy ra sự kiện bất khả kháng;
  • Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;
  • Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

>>>Xem thêm: Tạm ngừng, đình chỉ thực hiện hợp đồng

Thực hiện chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng

Theo quy định của luật thương mại 2005, buộc thực hiện đúng hợp đồng được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Khắc phục vi phạm để hợp đồng được thực hiện đúng theo thỏa thuận
  • Bước 2: Được tiến hành trong trường hợp bước 1 không thể thực hiện được, đó là thay thế hàng hóa, dịch vụ đã thỏa thuận bằng hàng hóa, dịch vụ khác chủng loại hay trả bằng tiền.

*Lưu ý:

Trong trường hợp bên vi phạm không thực hiện bước 2 thì bên bị vi phạm có các quyền sau:

  • Mua hàng, nhận cung ứng dịch vụ của người khác để thay thế theo đúng loại hàng hoá, dịch vụ ghi trong hợp đồng và bên vi phạm phải trả khoản tiền chênh lệch và các chi phí liên quan nếu có;
  • Tự sửa chữa khuyết tật của hàng hoá, thiếu sót của dịch vụ và bên vi phạm phải trả các chi phí thực tế hợp lý.
  • Trường hợp bên mua vi phạm hợp đồng thì bên bán có quyền yêu cầu bên mua trả tiền, nhận hàng hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác của bên mua được quy định trong hợp đồng và pháp luật.

Trường hợp gia hạn biện pháp buộc thực hiện đúng hợp đồng

Trên thực tế, khi mà một bên đã có hành vi không thực hiện đúng như hợp đồng đã thỏa thuận thì yêu cầu thực hiện chính xác hợp đồng gần như là điều không thể. Nếu bên vi phạm có thực hiện thì cũng không thể đúng như thỏa thuận, chí ít là chậm so với thời hạn thực hiện hợp đồng.

Do đó, để tạo điều kiện cho bên vi phạm thực hiện các nghĩa vụ hợp đồng đã thỏa thuận, pháp luật cho phép bên bị vi phạm có thể gia hạn thời gian áp dụng chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng, thời hạn này luật không xác định mà để cho bên bị vi phạm quyết định vấn đề.

Các biện pháp chế tài khác được áp dụng đồng thời với chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng

Về bản chất, đây là loại chế tài tác động tới hành vi của bên vi phạm hợp đồng, qua đó nhằm mục đích thực hiện chính xác các điều khoản đã thỏa thuận. Do vậy, trong thời gian áp dụng chế tài này, bên bị vi phạm chỉ có quyền áp dụng 2 loại chế tài là yêu cầu bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trường hợp bên vi phạm không thực hiện chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng trong thời hạn mà bên bị vi phạm ấn định, bên bị vi phạm được áp dụng các chế tài khác để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

>>Xem thêm: Hủy bỏ hợp đồng thương mại

Phạt vi phạm hợp đồng trong thương mại

Trên đây là nội dung tư vấn về chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng mà LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu