Tạm ngừng, đình chỉ thực hiện hợp đồng

Trong quá trình thực hiện hợp đồng thương mại, khi một bên bị vi phạm hợp đồng chịu những tổn thất vật chất do hành vi vi phạm hợp đồng của bên còn lại thì họ có thể áp dụng chế tài tạm ngừng/ đình chỉ thực hiện hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình. Bài viết sau đây, Lawkey xin cung cấp những kiến thức cơ bản về 2 loại chế tài thương mại này tới quý khách hàng.

Khái niệm và cơ sở pháp lý

*Chế tài tạm ngừng thực hiện hợp đồng

Theo quy định tại Điều 308 Luật thương mại 2005, Tạm ngừng thực hiện hợp đồng là việc một bên tạm thời không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng

*Chế tài đình chỉ hợp đồng

Căn cứ pháp lý của chế tài này nằm tại Điều 310 Luật Thương mại 2005, theo đó đình chỉ thực hiện hợp đồng là việc một bên chấm dứt thực hiện nghĩa vụ hợp đồng với bên còn lại.

Điều kiện áp dụng

Thứ nhất, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này, chế tài tạm ngừng thực hiện hợp đồng/đình chỉ thực hiện hợp đồng được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Xảy ra hành vi vi phạm mà các bên đã thoả thuận là điều kiện để tạm ngừng thực hiện hợp đồng/đình chỉ thực hiện hợp đồng;

– Một bên vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng.

Thứ hai, khi tiến hành áp dụng chế tài thì bên yêu cầu phải thông báo ngay cho bên còn lại biết về tạm ngừng/đình chỉ thực hiện hợp đồng.

Trong trường hợp không thông báo mà gây ra thiệt hại cho bên còn lại thì bên yêu cầu phải bồi thường thiệt hại.

Hậu quả pháp lý của việc áp dụng chế tài

*Chế tài tạm ngừng thực hiện hợp đồng

Khi hợp đồng bị tạm ngừng thực hiện thì hợp đồng vẫn có hiệu lực. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hợp đồng bị tạm ngừng thực hiện hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện.

Tuy nhiên LTM không chỉ rõ điều kiện để tiếp tục thực hiện hợp đồng, nên theo tác giả, khi nguyên nhân dẫn đến việc tạm ngừng thực hiện bị loại trừ thì hợp đồng khả năng hợp đồng đó sẽ tiếp tục được thực hiện.

*Chế tài đình chỉ thực hiện hợp đồng

Khi một bên nhận được thông báo đình chỉ thực hiện hợp đồng từ bên còn lại thì hợp đồng sẽ bị chấm dứt thực hiện;

Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ hợp đồng.

Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán hoặc thực hiện nghĩa vụ đối ứng.

>>Xem thêm: Bồi thường thiệt hại trong thương mại

                               Phạt vi phạm hợp đồng trong thương mại

Biện pháp chế tài khác được áp dụng đồng thời với chế tài tạm ngừng thực hiện hợp đồng/đình chỉ thực hiện hợp đồng

Theo quy định của luật, hai chế tài này được hiểu là tác động tới hành vi của các bên trong việc thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng, do đó nó không hề đánh vào kinh tế của bất kỳ bên nào.

Vì vậy, nếu như việc vi phạm hợp đồng của một bên gây ra các tổn thất tài chính nhất định cho bên còn lại thì ngoài áp dụng 2 chế tài này, bên bị vi phạm hoàn toàn có thể áp dụng đồng thời chế tài yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chứng minh được những tổn thất ấy.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về chế tài tạm ngừng, đình chỉ thực hiện hợp đồng mà LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu