Các điều kiện khởi kiện tranh chấp tại Trọng tài thương mại?

Thẩm quyền của Trọng tài thương mại khi các bên thỏa thuận giải quyết bằng phương thức này là gì? Các điều kiện khởi kiện tranh chấp tại Trọng tài thương mại?

Thẩm quyền giải quyết các tranh chấp của Trọng tài

– Tranh chấp giữa các bên phát sinh từ hoạt động thương mại.

– Tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

– Tranh chấp khác giữa các bên mà pháp luật quy định được giải quyết bằng Trọng tài.

Thẩm quyền của trọng tài thương mại hiện nay đã được mở rộng hơn so với trước đây. Theo Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định trọng tài có thẩm quyền giải quyết cả những tranh chấp phát sinh giữa các bên trong đó có ít nhất một bên có hoạt động thương mại.

Hình thức thỏa thuận trọng tài

– Thỏa thuận trọng tài có thể được xác lập dưới hình thức điều khoản trọng tài trong hợp đồng hoặc dưới hình thức thỏa thuận riêng.

– Thỏa thuận trọng tài phải được xác lập dưới dạng văn bản. Các hình thức thỏa thuận sau đây cũng được coi là xác lập dưới dạng văn bản:

+ Thỏa thuận được xác lập qua trao đổi giữa các bên bằng telegram, fax, telex, thư điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

+ Thỏa thuận được xác lập thông qua trao đổi thông tin bằng văn bản giữa các bên;

+ Thỏa thuận được luật sư, công chứng viên hoặc tổ chức có thẩm quyền ghi chép lại bằng văn bản theo yêu cầu của các bên;

+ Trong giao dịch các bên có dẫn chiếu đến một văn bản có thể hiện thỏa thuận trọng tài như hợp đồng, chứng từ, điều lệ công ty và những tài liệu tương tự khác;

+ Qua trao đổi về đơn kiện và bản tự bảo vệ mà trong đó thể hiện sự tồn tại của thỏa thuận do một bên đưa ra và bên kia không phủ nhận.

Tính hợp pháp của thỏa thuận trọng tài

– Nếu các bên đã có thỏa thuận trọng tài thì vụ việc sẽ không được Tòa án thụ lý giải quyết, trừ trường hợp thỏa thuận trọng tài bị vô hiệu hoặc không thể thực hiện được.

– Căn cứ theo Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định về các trường hợp thỏa thuận trọng tài bị vô hiệu.

+ Tranh chấp phát sinh trong các lĩnh vực không thuộc thẩm quyền của Trọng tài.

+ Người xác lập thỏa thuận trọng tài không có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Người xác lập thỏa thuận trọng tài không có năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự.

+ Hình thức của thỏa thuận trọng tài không phù hợp với quy định.

+ Một trong các bên bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép trong quá trình xác lập thỏa thuận trọng tài và có yêu cầu tuyên bố thỏa thuận trọng tài đó là vô hiệu.

+ Thỏa thuận trọng tài vi phạm điều cấm của pháp luật.

– Người ký thỏa thuận trọng tài có là đại diện hợp pháp của các bên hay không và hình thức của thỏa thuận trọng tài có phù hợp với quy định.

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

– Hồ sơ khởi kiện ra trọng tài phải có đơn kiện và các tài liệu kèm theo gồm: Đơn khởi kiện và thỏa thuận trọng tài, bản chính hoặc bản sao các tài liệu có liên quan. Đơn khởi kiện phải bao gồm các nội dung sau:

+ Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện.

+ Tên, địa chỉ của các bên; tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

+ Tóm tắt nội dung vụ tranh chấp.

+ Cơ sở và chứng cứ khởi kiện, nếu có.

+ Các yêu cầu cụ thể của nguyên đơn và giá trị vụ tranh chấp.

+ Tên, địa chỉ người được nguyên đơn chọn làm trọng tài viên hoặc đề nghị chỉ định Trọng tài viên.

– Nếu các bên không có thỏa thuận khác hoặc quy tắc tố tụng của trung tâm trọng tài mà các bên lựa chọn không có quy định khác, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, các tài liệu kèm theo và chứng từ nộp tạm ứng phí trọng tài, trung tâm trọng tài sẽ gửi cho bị đơn bản sao đơn khởi kiện của nguyên đơn và thỏa thuận trọng tài, bản chính hoặc bản sao các tài liệu có liên quan.

Trên đây là tư vấn của LAWKEY về điều kiện khởi kiện tranh chấp tại Trọng tài thương mại. Ngoài ra khách hàng có thể tham khảo thêm về Ưu và nhược điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu