Các mức xử phạt đối với doanh nghiệp kéo dài thời gian thử việc

Doanh nghiệp kéo dài thời gian thử việc có đúng hay không? Các mức xử phạt nếu vi phạm quy định này như thế nào? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết sau: 

1. Doanh nghiệp kéo dài thời gian thử việc của nhân viên có đúng hay không? 

Khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động 2019 quy định: “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.” 

Mặt khác, một trong những hành vi vi phạm hành chính quy định về thử việc được quy định tại Điều 9 Nghị định 28/2020/NĐ-CP là “Yêu cầu người lao động thử vệc quá 01 lần đối với một công việc.” 

Bên cạnh đó, hành vi kéo dài thời gian thử việc cũng được xem là yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc. Do đó, hành vi kéo dài thử việc và ký hợp đồng thử việc lần 02 bị cấm, và nếu vi phạm doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính. 

2. Mức xử phạt đối với doanh nghiệp kéo dài thời gian thử việc

Căn cứ Điều 9 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm quy định thử việc của cá nhân:

“Điều 9. Vi phạm quy định về thử việc

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó;

d) Kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1, điểm a, b, c, d khoản 2 Điều này;

b) Buộc giao kết hợp đồng lao động với người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 2 Điều này..”

Đối với tổ chức, mức phạt tiền bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc phải trả đủ 100% tiền lương của công việc đó nếu cho nhân viên thử việc quá thời hạn quy định hoặc yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc.

Xem thêm: Quy định về hợp đồng thử việc mà người lao động cần biết

Trên đây là nội dung bài viết Các mức xử phạt đối với doanh nghiệp kéo dài thời gian thử việc. Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu