Tình huống về thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay tài sản khởi kiện đòi nợ theo quy định

Thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay tài sản, khởi kiện đòi nợ theo quy định. Nếu hết thời hiệu khởi kiện có kiện đòi lại tài sản, nợ được không?

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự hợp đồng vay tài sản

Theo quy định của pháp luật, thời hiệu khởi kiện của các vụ án dân sự thường không giống nhau. Và thời hiệu khởi kiện dài hay ngắn là do pháp luật quy định dành riêng cho loại quan hệ pháp luật đó. Vì vậy, có thể hiểu thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm. Nếu thời hiệu khởi kiện mà kết thúc thì các bên sẽ mất quyền khởi kiện.

Điều 429 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về thời hiệu của hợp đồng vay tài sản như sau:

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.

Từ quy định trên, thời hiệu khởi kiện các tranh chấp về vụ án dân sự nói chung và các hợp đồng vay tài sản nói riêng là từ thời điểm người có yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm. 

Xem thêm: Các trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện

Khởi kiện vay tài sản khi thời hiệu khởi kiện đã hết

Thông thường, đối với những trường hợp đã hết thời hiệu khởi kiện theo quy định của pháp luật, nếu người có quyền khởi kiện muốn khởi kiện để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì căn cứ theo quy định tại Điều 157 Bộ luật dân sự 2015, quyền khởi kiện có thể được khôi phục nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Các bên đã tự hòa giải với nhau;
  • Bên có nghĩa vụ thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện;
  • Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện.

Tuy nhiên, đối với trường hợp tranh chấp về hợp đồng vay tài sản sẽ được tính vào trường hợp không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Có nghĩa là, về bản chất thì thời hiệu khởi kiện của vụ án không bị mất đi. Chính vì vậy, người khởi kiện không cần phải khôi phục lại thời hiệu khởi kiện.

Trên đây là thời hiệu khởi kiện hợp đồng vay tài sản theo quy định. Hãy liên hệ với luật LawKey để được tư vấn và sử dụng dịch vụ thu hồi nợ bằng nghiệp vụ luật sư uy tín.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu