Người lao động nên làm gì khi bị đuổi việc vô lý?

Người lao động nên làm gì khi bị đuổi việc vô lý? Hãy cùng Lawkey tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Những trường hợp được sa thải nhân viên đúng pháp luật 

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động hay còn gọi tắt là “sa thải”, “đuổi việc” chỉ đúng pháp luật nếu thuộc 07 trường hợp được quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể: 

  1. Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động.
  2. Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị trong thời gian quy định mà khả năng lao động chưa hồi phục.

+ 12 tháng liên tục: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

+ 06 tháng liên tục: Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 – 36 tháng.

+ Quá nửa thời hạn hợp đồng: Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

c. Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc.

d. Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc sau thời gian mà các bên đã thỏa thuận liên quan đến vấn đề này.

e. Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

f. Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

g. Người lao động cung cấp không trung thực thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động còn phải đảm bảo thủ tục thông báo trước việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với một số trường hợp (a), (b), (c), (e), (g) theo thời hạn như sau: 

Đối với công việc bình thường 

  • Ít nhất 45 ngày: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 
  • Ít nhất 30 ngày: Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12-36 tháng. 
  • Ít nhất 03 ngày làm việc: Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng và trường hợp (b)

Đối với công việc có tính chất đặc biệt khác 

Công việc có tính chất đặc biệt khác như: tổ lái tàu bay, nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng đường bay, nhân viên khai thác bay, người quản lý doanh nghiệp,…

  • Ít nhất 120 ngày: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng.
  • Ít nhất bằng ¼ thời hạn của hợp đồng: Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Người lao động nên làm gì khi bị đuổi việc vô lý? 

Nếu không thuộc những trường hợp trên mà người lao động vẫn bị sa thải thì đây được xem là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của người sử dụng lao động. Người lao động có thể thực hiện những cách sau để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. 

Hoà giải thông qua Hoà giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động

Căn cứ theo Điều 188 Bộ Luật lao động 2019, các bên không bắt buộc phải thực hiện theo cách này để giải quyết tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, các bên có thể lựa chọn cách này hoặc không.

Khiếu nại 

Người lao động gửi đơn khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động. Nếu người sử dụng lao động không giải quyết hoặc giải quyết không thoả đáng thì có thể khiếu nại lần hai tới Chánh Thanh tra Sở lao động – Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. 

Lưu ý: Thời hiệu khiếu nại lần đầu là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định nghỉ việc hoặc bị sa thải vô lý. Thời hiệu khiếu nại lần hai là 30 ngày kể từ ngày hết hạn giải quyết khiếu nại lần đầu.

Khởi kiện trực tiếp tới Toà án

Thay vì khiếu nại hoặc hòa giải, người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có thể trực tiếp khởi kiện tới Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự về hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của người sử dụng lao động mà không cần hòa giải.

Căn cứ theo Điều 32, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trường hợp này, người lao động sẽ thực hiện việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật.

Xem thêm: Hậu quả khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Trên đây là nội dung bài viết Người lao động nên làm gì khi bị đuổi việc vô lý? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Lawkey để được giải đáp chi tiết. 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu