Cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ

Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? Thủ tục cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ? Cần chuẩn bị hồ sơ những gì? Cùng Lawkey tìm hiểu.

1. Giấy phép xây dựng có thời hạn là gì? 

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

Căn cứ vào điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn và trên cơ sở kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng, vị trí xây dựng công trình. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quy định cụ thể quy mô công trình; chiều cao tối đa; thời gian được phép tồn tại của công trình để làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn; bảo đảm an toàn; vệ sinh môi trường; phòng chống cháy – nổ; kiến trúc; cảnh quan; đáp ứng các Điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và các quy định của pháp luật có liên quan.

Trường hợp công trình theo giấy phép xây dựng có thời hạn hết thời gian tồn tại. Nhưng Nhà nước vẫn chưa thực hiện quy hoạch xây dựng. Nếu chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng tiếp thì đề nghị với cơ quan cấp phép xem xét cho phép kéo dài thời hạn tồn tại.

2. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ

Điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng có thời hạn:

– Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện. Và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt.

– Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn. Nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung, chủ đầu tư còn phải đáp ứng các điều kiện riêng như sau:

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

– Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ. Bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; năng lượng; giao thông; khu di sản văn hóa; di tích lịch sử – văn hóa. Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

– Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt.

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép.

Xem thêm >>> Cấp giấy phép xây dựng công trình quảng cáo

3. Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ

Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ có các loại giấy phép tương tự như hồ sơ cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Theo đó, hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng. Mỗi bộ gồm:

+ Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình.

+ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;

Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thm định, các bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.

– Đối với công trình xây chen có tầng hầm. Phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Xem thêm >>> Sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị có phải xin cấp giấy phép không?

4. Thủ tục cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ

Thủ tục cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ sẽ thực hiện tương tự như thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

Xem thêm >>> Cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

*** Căn cứ pháp lý ***

Luật Xây dựng năm 2014

Thông tư 15/2016/TT-BXD 

Trên đây là những thông tin về cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đối với nhà ở riêng lẻ. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366          Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn            Facebook: Lawkey   

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu