Sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị có phải xin cấp giấy phép không?

Sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị có phải xin cấp giấy phép hay không? Rất nhiều câu hỏi tương tự về vấn đề này đã được gửi về cho chúng tôi. Lawkey xin giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

1. Trường hợp sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị không phải xin giấy phép

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, các trường hợp sửa chữa được miễn cấp giấy phép:

– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực; không làm thay đổi công năng sử dụng; không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

Nếu việc sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị thuộc một trong hai trường hợp nêu trên thì sẽ không cần phải xin cấp giấy phép.

Các trường hợp khác đều phải xin giấy phép.

2. Trường hợp sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải xin giấy phép

Ngoài những trường hợp được nêu ở Mục 1. thì những trường hợp khác sẽ phải thực hiện xin cấp giấy phép sửa chữa.

2.1. Hồ sơ xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở. Theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật. 

Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng Mục công trình sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.

Xem thêm >>> Cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị

2.2. Thủ tục xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Kiểm tra hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định: ghi giấy biên nhận.

Trường hợp hồ sơ không đáp ứng các quy định: hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình phải tổ chức thẩm định hồ sơ. Kiểm tra thực địa.

Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu; tài liệu không đúng theo quy định; hoặc không đúng với thực tế. Thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo. Thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo. Thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Bước 4: Lấy ý kiến của các cơ quan chuyên ngành có liên quan

– Trong thời gian 12 ngày nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ. Các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

Bước 5: Cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình phải thông báo cho chủ đầu tư. Thông báo được lập thành văn bản, trong đó nêu rõ lý do. Đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

Xem thêm >>> Xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có cần phải xin giấy phép?

*** Căn cứ pháp lý ***

Luật Xây dựng năm 2014

Thông tư 15/2016/TT-BXD

Trên đây là những thông tin về vấn đề Sửa chữa nhà ở riêng lẻ tại đô thị có phải xin cấp giấy phép không? Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366          Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn            Facebook: Lawkey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu