Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán

Để thành lập công ty chứng khoán, cần có Giấy phép thành lập. Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán là gì? Cùng Lawkey tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý: 

Luật chứng khoán năm 2006,

Luật chứng khoán sửa đổi bổ sung năm 2010 

Nghị định 58/2012/NĐ-CP 

Nghị định 86/2016/NĐ-CP 

Nghị định 151/2018/NĐ-CP

Điều kiện về trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị

Có trụ sở làm việc bảo đảm cho hoạt động kinh doanh chứng khoán. Có đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị văn phòng. Có hệ thống máy tính, phần mềm phục vụ cho hoạt động phân tích đầu tư, phân tích và quản lý rủi ro, lưu trữ, bảo quản chứng từ, tài liệu. Và các thiết bị bảo đảm an toàn, an ninh cho trụ sở làm việc của công ty. Phù hợp với quy định về quy trình nghiệp vụ về hoạt động kinh doanh chứng khoán. Đối với nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. Thì không phải đáp ứng điều kiện về trang bị, thiết bị.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh dịch vụ ngành sản xuất phim

Điều kiện về vốn pháp định

Công ty chứng khoán thực hiện nhiều nghiệp vụ và thực hiện đề nghị cấp phép cho nhiều nghiệp vụ kinh doanh. Vốn pháp định là tổng số vốn pháp định tương ứng với từng nghiệp vụ đề nghị cấp phép.

Vốn pháp định cho các nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán tại Việt Nam là:

– Môi giới chứng khoán: 25 tỷ đồng Việt Nam;

– Tự doanh chứng khoán: 50 tỷ đồng Việt Nam;

-Bảo lãnh phát hành chứng khoán: 165 tỷ đồng Việt Nam;

-Tư vấn đầu tư chứng khoán: 10 tỷ đồng Việt Nam.

>>>Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất phim.

Điều kiện về nhân sự

Có danh sách dự kiến về nhân sự công ty. Trong đó có tối thiểu 3 người hành nghề chứng khoán phù hợp cho mỗi nghiệp vụ kinh doanh đề nghị cấp phép thành lập và hoạt động.

Có Tổng Giám đốc (Giám đốc) công ty chứng khoán. Tổng giám đốc (Giám đốc) phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

– Không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; hoặc chấp hành hình phạt tù hoặc bị tòa án cấm hành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật.

– Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc tại các bộ phận nghiệp vụ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán. Hoặc làm việc tại bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư trong doanh nghiệp khác. Và có kinh nghiệm quản lý điều hành tối thiểu 2 năm.

– Có Chứng chỉ hành nghề phân tích tài chính hoặc Chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ;

– Không bị xử phạt theo pháp luật chứng khoán và thị trường chứng khoán trong vòng 6 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

>>>Xem thêm: Quy định về cấp lại giấy phép xây dựng

Điều kiện về cổ đông, góp vốn

Cơ cấu cổ đông, thành viên góp vốn đáp ứng các quy định tại Khoản 5, 6, 7 và 10 Điều 71 Nghị định 58/2012/NĐ-CP, quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài tại Khoản 21, 24 Điều 1 Nghị định 60/2015/NĐ-CP. Và phải bảo đảm:

Trường hợp công ty chứng khoán được tổ chức dưới loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Chủ sở hữu phải là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm. Hoặc phải là tổ chức nước ngoài sở hữu 51% trở lên vốn điều lệ của tổ chức kinh doanh chứng khoán.

>>>Xem thêm: Xin cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài

Trên đây là những thông tin cơ bản về Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty chứng khoán. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu