Chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp

Trước khi giải thể chi nhánh, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Hồ sơ, thủ tục chấm dứt mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp? Lawkey sẽ giải đáp ngay sau đây.

1. Chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Chi nhánh là đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp. Có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp. Kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. 

Xem thêm >>> Những lưu ý khi thành lập chi nhánh công ty, doanh nghiệp

2. Các trường hợp chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 16 Thông tư 95/2016/TT-BTC, các trường hợp chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp như sau:

– Có Quyết định chấm dứt hoạt động của đơn vị chủ quản.

– Khi đơn vị chủ quản chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

– Chi nhánh bị thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động; hoặc Giấy phép tương đương theo quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp

– Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Theo mẫu số 24/ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

– Giấy chứng nhận đăng ký thuế; hoặc Thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế; hoặc Thông báo mã số thuế.

– Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định chấm dứt hoạt động đơn vị trực thuộc, hoặc Thông báo chấm dứt hoạt động của đơn vị chủ quản; hoặc Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động đối với đơn vị trực thuộc của cơ quan có thẩm quyền.

– Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan nếu tổ chức có hoạt động xuất nhập khẩu.

4. Thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế của người nộp thuế. Cơ quan thuế phải thực hiện Thông báo người nộp thuế ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi cho người nộp thuế. Thông báo theo mẫu số 17/TB-ĐKT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

Đồng thời chuyển trạng thái của chi nhánh doanh nghiệp về trạng thái “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế” trên Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế; cơ quan hải quan; hoặc cơ quan thuế hoàn thành việc chuyển toàn bộ nghĩa vụ thuế của chi nhánh doanh nghiệp sang đơn vị chủ quản. Cơ quan thuế ban hành Thông báo người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế gửi cho người nộp thuế. Thông báo này theo mẫu số 18/TB-ĐKT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

5. Lưu ý

Sau khi đơn vị chủ quản chấm dứt hoạt động, nếu đơn vị trực thuộc vẫn tiếp tục hoạt động thì đơn vị trực thuộc phải thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế trực tiếp quản lý để được cấp mã số thuế mới hoặc chuyển đổi mô hình hoạt động.

Trường hợp đơn vị chủ quản đã chấm dứt hiệu lực mã số thuế mà đơn vị trực thuộc vẫn sử dụng mã số thuế 13 số theo mã số thuế của đơn vị chủ quản đều bị coi là sử dụng mã số thuế không hợp pháp.

Sau khi thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh, đơn vị chủ quản sẽ có thể thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh.

Xem thêm >>> Phân biệt chi nhánh hạch toán độc lập và chi nhánh hạch toán phụ thuộc

Trên đây là những thông tin về chấm dứt hiệu lực mã số thuế của chi nhánh doanh nghiệp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366          Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn            Facebook: Lawkey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu