Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp công ty mà chúng ta phải biết

Những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp. Các vấn đề cần biết khi thành lập công ty do công ty luật uy tín tổng kết từ hàng trăm doanh nghiệp.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Đầu tiên, khi muốn thành lập doanh nghiệp, thì cần xác định có bao nhiêu người tham gia vào hoạt động của công ty. Việc số lượng người tham gia làm việc là một phần căn cứ để thành lập doanh nghiệp theo loại hình nào. Doanh nghiệp phải biết nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào khi thành lập phù hợp để hoạt động.

Xem thêm: Các loại hình doanh nghiệp

Cần xác định rõ lĩnh vực kinh doanh

Một trong những yếu tố làm cho doanh nghiệp phát triển là đi đúng hướng kinh doanh. Mọi doanh nghiệp cần lưu ý, pháp luật có quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; nên doanh nghiệp cần xem xét, ngành nghề mình kinh doanh có nằm trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không.

Cần lưu ý, khách hàng tuyệt đối không được kinh doanh những ngành nghề bị cấm.

Xem thêm: Ngành nghề cấm kinh doanh

Lựa chọn tên doanh nghiệp

Theo Luật doanh nghiệp 2014 có quy định về cách đặt tên cho doanh nghiệp khi mới thành lập. Tên doanh nghiệp bao gồm Tên tiếng Việt, Tên doanh nghiệp bằng Tiếng nước ngoài (nếu có) và Tên viết tắt (nếu có). Tên doanh nghiệp phải đặt theo quy tắc và quy định bắt buộc, không được đặt trùng. Vì tên doanh nghiệp có thể còn liên quan đến vấn đề sở hữu tên nhãn hiệu, tên thương hiệu.

>>Xem thêm: Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp

Vốn điều lệ

Căn cứ theo pháp luật hiện hành, vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên, cổ đông đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty; được coi là tổng giá trị tài sản vào việc góp vốn thành lập.

Tùy vào loại hình kinh doanh, vốn điều lệ của công ty tại thời điểm thành lập cũng khác nhau.Hầu hết các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu mức vốn cụ thể; trong một số ngành nghề cụ thể yêu cầu các doanh nghiệp phải có một mức vốn cụ thể như: Kinh doanh bất động sản. Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản hiện hành quy định: Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng trừ trường hợp có quy định khác.

Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng mức vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài doanh nghiệp phải đóng hàng năm.

Nơi đặt trụ sở

Theo quy định, trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Trụ sở Doanh nghiệp không được đặt tại các địa điểm không có chức năng kinh doanh, ví dụ như khu chung cư được xây dựng với mục đích để ở…

Trong một số trường hợp, do nhu cầu, doanh nghiệp có quyền thay đổi trụ sở chính có doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện là người góp vốn; là cá nhân khác mà các cá nhân, tổ chức góp vốn thống nhất thuê. Theo Luật Doanh nghiệp 2014; công ty TNHH và Công ty Cổ phần có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Hầu hết; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người tham gia mọi hoạt động đối nội, đối ngoại. Cần phải xác định rõ trách nhiệm của người đại diện khi công ty bị thiệt hại.

Trên đây là những ý kiến đóng góp của LAWKEY về những lưu ý khi thành lập doanh nghiệp. Khi thành lập; người thành lập cần tuân theo những thủ tục được quy định tại Luật Doanh nghiệp; các nghị định, thông tư hướng dẫn.

Ngoài ra, LAWKEY xin cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, thay mặt khách hàng làm thủ tục pháp lý và những quy định hợp pháp của pháp luật. Hãy liên hệ ngay với LawKey để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu