Xử lý vi phạm quảng cáo trên phương tiện giao thông?

Quảng cáo trên phương tiện giao thông là gì? Hành vi nào khi thực hiện bị coi là vi phạm quảng cáo trên phương tiện giao thông? Chế tài dành cho những hành vi này như thế nào? Cùng LawKey tìm hiểu qua bài viết sau.

Thế nào là quảng cáo trên phương tiện giao thông

Quảng cáo thương mại được hiểu là việc thương nhân thực hiện việc xúc tiến quảng bá sản phẩm, hàng hóa hướng tới người tiêu dùng để tăng số lượng khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.

Quảng cáo thương mại có thể được thực hiện bằng nhiều phương tiên khác nhau. Như báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử; các phương tiện điện tử khác, … Trong đó, phương tiên giao thông cũng là một phương tiện quảng cáo được sử dụng khá  phổ biến hiện nay.

♦Có thể hiểu quảng cáo trên phương tiện giao thông là việc người quảng cáo sử dụng hình ảnh, chữ viết, màu sắc, … để thể hiện nội dung quảng cáo. Còn phương tiện giao thông là nơi thể hiện nội dung đó.

Thủ tục thực hiện quảng cáo trên phương tiện giao thông

Pháp luật quy định thủ tục thực hiện hoạt động quảng cáo này như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ.

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ thông báo đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chậm nhất là 15 ngày trước khi thực hiện quảng cáo.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân.

♦Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch xem xét, hướng dẫn để tổ chức, cá nhân hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

♦Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận hồ sơ, tài liệu.

Bước 3Xử lý hồ sơ của tổ chức, cá nhân.

♦Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu không có ý kiến trả lời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thì tổ chức, cá nhân được thực hiện sản phẩm quảng cáo đã thông báo.

♦Trong trường hợp không đồng ý, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo biết.

Bước 4. Trả kết quả

Lưu ý:

Hồ sơ quảng cáo được quy định tại điều 29 Luật Quảng cáo 2012.

>>>Xem thêm: Thông báo sản phẩm quảng cáo trên phương tiện giao thông

Hành vi vi phạm        

♦Căn cứ Nghị định 28/2017/NĐ-CP, các hành vi về quảng cáo sau bị coi là vi phạm pháp luật:

-Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông;

-Quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao

thông theo quy định.

♦Mức phạt tiền: từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

Chế tài hành chính

♦Các hành vi trên sẽ bị xử phạt hành chính.

♦Mức phạt: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

♦Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đó là: Buộc tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều này.”

>>Xem thêm: Quảng cáo thuốc lá có hợp pháp? 

Thủ tục cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh
Trên đây là tư vấn của Lawkey về chế tài xử phạt hành vi vi phạm quy định về quảng cáo trên phương tiện giao thông. Nếu có vấn đề chưa rõ, vui lòng liên hệ với chúng tôi đễ được cung cấp thêm.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu