Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở?

Doanh nghiệp có được phép Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án xây dựng nhà ở mà mình được Nhà nước giao đất để thực hiện. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Doanh nghiệp A có trụ sở tại Hà Nội, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản được Nhà nước giao đất thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán với diện tích 3 ha. Sau khi có quyết định giao đất của UBND Tỉnh, Doanh nghiệp tiến hành các hoạt động bồi thường giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, do không đủ nguồn lực tài chính, doanh nghiệp đã phải chuyển nhượng 1,5 ha đất thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho Doanh nghiệp B – cũng đủ điều kiện kinh doanh bất động sản để lấy tiền, tiếp tục thực hiện dự án. Luật sư cho hỏi: – Hành vi của Doanh nghiệp A thực hiện có đúng pháp luật hay không?

LawKey trả lời

Quyền chuyển nhượng đất thuộc dự án

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013, Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất sẽ có quyền Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất. Như vậy, doanh nhiệp A chuyển nhượng một phần đất thuộc dự án là có căn cứ vì đây là một quyền của Doanh nghiệp A được ghi nhận trong luật.

Tuy nhiên, để thực hiện được quyền này, Doanh nghiệp A cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định, Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện trên, khi thực hiện quyền chuyển nhượng của mình trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, họ còn phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại điều 194 của Luật Đất đai.

– Được sự cho phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai;

– Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với việc chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án được thực hiện khi đã có Giấy chứng nhận. Người nhận chuyển nhượng phải thực hiện dự án đầu tư đúng theo tiến độ đã được phê duyệt.

Áp dụng quy định của Luật để giải quyết tình huống

Trong tình huống, Doanh nghiệp A thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án khi chưa có sự cho phép của Cơ quan có thẩm quyền; cùng với đó là việc xây dựng kết cấu hạ tầng cũng chưa được hoàn thiện.

Do đó, Doanh nghiệp A chưa đáp ứng đủ các điều kiện để được phép chuyển nhượng quyền sử sụng đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.


>>Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay

                       Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu