Chuyển nhượng tài sản thế chấp tại Ngân hàng được không?

Chuyển nhượng tài sản thế chấp tại Ngân hàng được không? Tài sản thế chấp là gì? Nghĩa vụ của người thế chấp? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Tình huống: Anh trai tôi có ý định mua một mảnh đất của người bạn học cùng cấp 3. Tuy nhiên, đất đấy lại đang được thế chấp tại Ngân hàng BIDV từ năm 2015 cho đến nay.

Luật sư cho tôi hỏi:

– Anh tôi có thể mua đất đang thế chấp tại Ngân hàng được không?

– Hợp đồng mua, bán đất có phải tiến hành công chứng, chứng thực không?


Luật sư LawKey trả lời

Dựa vào những gì mà bạn cung cấp, LawKey xin tư vấn như sau:

Về vấn đề chuyển nhượng tài sản đang thế chấp

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 317 Bộ Luật dân sự 2015 (BLDS) thì Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Theo đó, bên thế chấp có nghĩa vụ: “Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này”(Khoản 8 Điều 320 BLDS 2015)

Đó là 2 trường hợp:

– Được bán, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp, nếu tài sản đó là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Trong trường hợp này, quyền yêu cầu bên mua thanh toán tiền, số tiền thu được, tài sản hình thành từ số tiền thu được, tài sản được thay thế hoặc được trao đổi trở thành tài sản thế chấp.

Trường hợp tài sản thế chấp là kho hàng thì bên thế chấp được quyền thay thế hàng hóa trong kho, nhưng phải bảo đảm giá trị của hàng hóa trong kho đúng như thỏa thuận.

– Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, theo quy định của luật, bên thế chấp không được phép chuyển nhượng tài sản đang thế chấp khi chưa có sự đồng ý của bên nhận thế chấp.

Trong trường hợp của anh ạnh, việc bạn của anh bạn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang là tài sản thế chấp mà không có sự đồng ý của Ngân hàng sang cho anh bạn là không có căn cứ pháp luật. Hay nói cách khác, anh bạn không thể mua đất mà nó lại đang là đối tượng bị thế chấp tại Ngân hàng.

>>Xem thêm: Các biện pháp bảo đảm phải đăng ký


Về vấn đề công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai.

Như vậy, công chứng, chứng thực là hoạt động bắt buộc đối với các giao dịch về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc công chứng sẽ được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.


Xem thêm: Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất là gì? theo quy định hiện nay

Trên đây là tư vấn của LawKey liên quan đến Chuyển nhượng tài sản đang thế chấp tại Ngân hàng. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu