Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của LawKey.

Theo quy định của pháp luật, tranh chấp đất đai được giải quyết tại Tòa án nhân dân, UBND cấp Huyện, cấp Tỉnh nơi có đất khi mà các bên tranh chấp đã thực hiện hòa giải tại UBND xã và phụ thuộc vào chủ thể của tranh chấp.

Tự hòa giải, hòa giải cơ sở

Đây là hai phương thức giải quyết tranh chấp đất đai được Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai thực hiện.

Đối với hòa giải cơ sở

Việc thực hiện hòa giải cơ sở được thực hiện theo quy định của Luật hòa giải tại cơ sở 2013. Cụ thể Hòa giải ở cơ sở là việc hòa giải viên hướng dẫn, giúp đỡ các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật theo quy định của Luật Hòa giải tại cơ sở.

Hòa giải cơ sở được tiến hành khi mà một bên hoặc các bên trong tranh chấp có yêu cầu hòa giải.

>>Xem thêm: Cấp lại sổ đỏ đã bị mất do cơ quan nào thực hiện?


Hòa giải bắt buộc

Hòa giải bắt buộc được thực hiện tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Được tiến hành khi mà các bên trong tranh chấp không tự hòa giải hoặc hòa giải không thành mà có đơn yêu cầu gửi tới UBND xã, phường, thị trấn để tổ chức hòa giải.

Đây là thủ tục bắt buộc nếu người có yêu cầu muốn khởi kiện tại tòa án hoặc yêu cầu UBND cấp có thẩm quyền giải quyết cho tranh chấp của mình.

>>Xem thêm: Trường hợp thu hồi sổ đỏ hiện nay

                      Thủ tục giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân Huyện


Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Theo quy định tại Luật Đất đai 2013, Tranh chấp đất đai mà không được hòa giải tại UBND xã thì sẽ được giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Sổ đỏ hoặc Giấy tờ về quyền sử dụng đất và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất

Đối với trường hợp này, Tòa án nhân dân nơi có đất là cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục Tố tụng dân sự.(Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai 2013).

Trường hợp 2: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có sổ đỏ hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Đối với trường hợp này, chủ thể có thẩm quyền giải quyết là Chủ tịch UBND cấp có thẩm quyền hoặc Tòa án nhân dân nơi có đất (Đương sự lựa chọn một trong hai chủ thể để thực hiện giải quyết tranh chấp cho mình) – Khoản 2 Điều 203 Luật Đất đai 2013. Việc xác định chủ thể có thẩm quyền sẽ căn cứ vào sự lựa chọn của đương sự. Đương sự được phép chọn một trong hai, Tòa án nhân dân giải quyết theo thủ tục Tố tụng dân sự hoặc UBND để giải quyết tranh chấp.

Khi tranh chấp được giải quyết tại UBND thì Việc xác định người có thẩm quyền sẽ cần xem xét đến đối tượng tham gia tranh chấp là ai:

– Nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì Chủ tịch UBND Huyện là người có thẩm quyền giải quyết.

– Nếu tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch UBND Tỉnh là người có thẩm quyền giải quyết.

Sau khi Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp tỉnh ra quyết định giải quyết tranh chấp mà các bên không đồng ý với quyết định đó thì họ có quyền Khởi kiện vụ án hành chính (ra Tòa án nhân dân) hoặc gửi khiếu nại đến:

+ Đối với quyết định của Chủ tịch UBND huyện là Chủ tịch UBND Tỉnh có thẩm quyền giải quyết;

+ Đối với quyết định của Chủ tịch UBND Tỉnh là Bộ trường Bộ Tài nguyên và môi trường.


>>Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân Huyện

                      Đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở có được cấp sổ đỏ?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn, giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu