Công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo quy định pháp luật

Các cơ sở lưu trú du lịch phải được xếp hạng để đảm bảo cho khách du lịch sử dụng dịch vụ chất lượng. Công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch như thế nào? Cùng Lawkey tìm hiểu về vấn đề  này.

♦ Căn cứ pháp lý: 

Luật Du lịch năm 2017

Nghị định 168/2017/NĐ-CP

Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL

Thông tư 34/2018/TT-BTC

1. Hồ sơ đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hồ sơ đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm:

– Đơn đề nghị công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Theo mẫu số 07 ban hành kèm theo Thông tư 06/20177/TT-BVHTTDL.

– Bản tự đánh giá chất lượng của cơ sở lưu trú du lịch. Theo quy định trong tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch.

– Danh sách người quản lý và nhân viên trong cơ sở lưu trú du lịch.

– Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và giấy chứng nhận thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của người quản lý, trưởng bộ phận trong cơ sở lưu trú du lịch.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh khách sạn theo quy định pháp luật

2. Thủ tục công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch

Bước 1: Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch nộp 1 bộ hồ sơ đến Sở Văn hóa thể thao và du lịch.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu  hồ sơ không hợp lệ, không đúng với quy định. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp với tổ chức xã hội – nghề nghiệp về du lịch thẩm định. Và ra quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Trường hợp không công nhận, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>>Xem thêm: Cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch

– Sở du lịch cấp tỉnh: cấp với cơ sở lưu trú hạng 2 sao trở xuống.

– Tổng cục du lịch cấp hạng từ 3 sao trở lên.

>>>Xem thêm: Cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

4. Phí thẩm định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch

– Hạng 1 sao, 2 sao: 1.500.000 đồng/hồ sơ.

– Hạng 3 sao: 2.000.000 đồng/hồ sơ.

– Hạng 4 sao, 5 sao: 3.500.000 đồng/hồ sơ.

>>>Xem thêm: Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô

Lưu ý: Biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được gắn ở khu vực cửa chính của cơ sở lưu trú du lịch. Để tránh bị phạt, giấy chứng nhận tiêu chuẩn sao của khách sạn phải để trang trọng, nơi dễ nhìn thấy. Để tại sảnh hoặc quầy lễ tân. Biển đồng hạng sao phải được gắn tại mặt tiền khách sạn.

Trên đây là những thông tin về Công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo quy định pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu