Đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp phải đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ. Thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp như thế nào? Lawkey sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây. 

1. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của chủ sở hữu quyền sở hữu công nghiệp và tổ chức, cá nhân được chuyển giao tất cả các quyền. Qua đó chủ sở hữu công nghiệp thu về một khoản tiền hoặc lợi ích vật chất khác. 

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp chỉ có hiệu lực khi đã được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp.

Xem thêm >>> Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp  

2. Hồ sơ đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

  • Tờ khai đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp. (02 bản).
  • 01 bản hợp đồng (bản gốc hoặc bản sao được chứng thực theo quy định). Nếu hợp đồng làm bằng ngôn ngữ khác tiếng Việt thì phải kèm theo bản dịch hợp đồng ra tiếng Việt. Hợp đồng có nhiều trang thì từng trang phải có chữ ký xác nhận của các bên hoặc đóng dấu giáp lai.
  • Bản gốc văn bằng bảo hộ
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu về việc chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp, nếu quyền sở hữu công nghiệp tương ứng thuộc sở hữu chung;
  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận và tài liệu chứng minh quyền nộp đơn của Bên nhận chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể 
  • Giấy uỷ quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện). Và bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân của người được ủy quyền còn hiệu lực.
  • Bản sao chứng từ nộp chi phí đăng ký nhãn hiệu. (Trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

3. Thủ tục đăng ý hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký hợp đồng

Cá nhân, tổ chức, chủ sở hữu quyền sở hữu quyền sở hữu công nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện nộp hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp, hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc nộp qua mạng điện tử trực tiếp. 

Nộp hồ sơ tới Cục Sở hữu trí tuệ 

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ

Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định ghi nhận chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp;

Ghi nhận vào Văn bằng bảo hộ chủ sở hữu mới. Trong trường  hợp chuyển nhượng một phần danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu được bảo hộ thì cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới cho bên nhận và xác định giới hạn danh mục hàng hóa/dịch vụ trong Văn bằng bảo hộ gốc đối với phần chuyển nhượng đó.

Ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp. 

Công bố quyết định ghi nhận chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp trên Công báo sở hữu công nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ

Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối đăng ký hợp đồng. Trong đó  nêu rõ các thiếu sót của hồ sơ. Và ấn định thời gian là 01 tháng kể từ ngày ký thông báo. Để người nộp hồ sơ sửa chữa các thiếu sót hoặc có ý kiến phản hồi về dự định từ chối đăng ký hợp đồng.

Ra quyết định từ chối ghi nhận chuyển nhượng nếu người nộp hồ sơ không sửa chữa hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng về dự định từ chối đăng ký hợp đồng trong thời hạn đã được ấn định.

4. Phí thực hiện

Phí thẩm định hồ sơ đơn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu công nghiệp (mỗi văn bằng bảo hộ): 230.000 đồng 

Phí tra cứu nhãn hiệu liên kết (mỗi đối tượng): 600.000 đồng

Phí thẩm định đơn (mỗi đối tượng): 

+ Đối với sáng chế: 900.000 đồng

+ Kiểu dáng công nghiệp: 700.000 đồng

+ Nhãn hiệu: 550.000 đồng

+ Chỉ dẫn địa lý: 1.200.000 đồng

+ Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn: 180.000 đồng

Phí đăng bạ Quyết định chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp: 120.000 đồng

Phí công bố Quyết định chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp: 120.000 đồng

*** Căn cứ pháp lý ***

Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009

Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, sửa đổi bổ sung bởi thông tư 13/2010/TT-BKHCN, thông tư 18/2011/TT-BKHCN, thông tư 05/2013/TT-BKHCN, thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

Thông tư 262/2016/TT-BTC

Trên đây là những thông tin cơ bản về đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị chuyên nghiệp trong linh vực dịch vụ đăng ký nhãn hiệu.

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu