Đánh giá về Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Đánh giá về Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014, tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.  Đồng thời cũng tại khoản này quy định: Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp..

Như vậy, khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, người đăng ký thành lập doanh nghiệp có thể phải cung cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu của Cơ quan đăng ký kinh doanh. Đây là quy định mới của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

** Ưu điểm

Điều này rất có ý nghĩa trong việc kiểm soát hồ sơ đăng ký kinh doanh, hạn chế được tình trạng người không có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp vẫn tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh.

** Hạn chế

(i) Mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí

Luật doanh nghiệp 2005 quy định, thành lập doanh nghiệp mất 10 ngày làm việc. Luật doanh nghiệp 2014 rút ngắn thời gian đó xuống còn 3 ngày làm việc. Nhưng thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp mất từ 10 -15 ngày. Đó là chưa kể muốn được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, người đó còn có thể phải về tận nơi đăng ký hộ khẩu để làm thủ tục tại Sở Tư pháp hoặc phải ra cơ quan công chứng/ủy ban phường, xã để làm thủ tục ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thay. Như vậy một quy định tưởng chừng như cải cách lại vô tình làm khó doanh nghiệp, làm tốn thời gian và chi phí  của người có nhu cầu thành lập doanh nghiệp.

(ii) Tạo kẽ hở để tiêu cực nẩy sinh

Theo quy định từ Điều 20 đến Điều 23 Luật doanh nghiệp 2014, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty cổ phần không có thành phần bắt buộc là Phiếu Lý Lịch tư pháp. Hơn nữa theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 75/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp: Cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp nộp thêm hồ sơ hoặc giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Nhưng Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014, lại bỏ ngỏ: “Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh” mà không quy định rõ là các trường hợp nào.

Đây là quy định thiếu sự minh bạch trong quy định, không ai có thể biết được trường hợp nào thì cơ quan quản lý yêu cầu nộp, trường hợp nào thì không yêu cầu. Người thành lập doanh nghiệp luôn ở trọng tình trạng bị động.

(iii) Bỏ sót đối tượng

Ngoài việc quy định không rõ ràng thì quy định này cũng có sự thiếu sót lớn. Khoản 2 Điều 18 quy định Phiếu lý lịch tư pháp chỉ được đặt ra với cá nhân khi thành lập doanh nghiệp, còn với trường hợp doanh nghiệp thay đổi người quản lý thì không yêu cầu. Trong khi mục đích của Phiếu lí lịch tư pháp là nhằm đưa ra thông tin kiểm chứng cá nhân đó có bị cấm thành lập, điều hành, quản lý doanh nghiệp hay không thì quy định như vậy là đã bỏ sót đối tượng..

Trên đây là nội dung đánh giá về Phiếu Lý lịch tư pháp LawKey gửi tới bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu