Sự khác biệt giữa dịch vụ kế toán và dịch vụ đại lý thuế

Sự khác biệt giữa dịch vụ kế toán và dịch vụ đại lý thuế là gì? Doanh nghiệp nên lựa chọn loại dịch vụ nào cho phù hợp nhất? Sau đây, Lawkey sẽ so sánh để giúp bạn đọc có được lựa chọn tốt nhất cho mình.

Khái niệm dịch vụ kế toán và dịch vụ đại lý thuế

Dịch vụ kế toán là tổ chức kinh doanh cung cấp dịch vụ làm kế toán cho doanh nghiệp, chỉ được thành lập và hoạt động khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý Nhà nước.

– Đại lý thuế là tên gọi của một đơn vị kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế. Đơn vị này sẽ thay người nộp thuế thực hiện mọi thủ tục về thuế theo thỏa thuận đôi bên.

Sự khác biệt giữa dịch vụ kế toán và dịch vụ đại lý thuế

Tiêu chíDịch vụ kế toánĐại lý thuế
Điều kiện hoạt động

Theo Điều 60 Luật kế toán 2015 quy định điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán:

+ Công ty trách nhiệm hữu hạn phải 2 thành viên trở lên.

+ Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.

+ Có ít nhất 2 thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề.

+ Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty phải là kế toán viên hành nghề. Có chứng chỉ hành nghề kế toán hoặc kế toán viên.

+ Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp, thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ.

Theo Điều 6, Thông tư 117/2012/TT-BTC  quy định để trở thành đơn vị đại lý thuế, tổ chức cần đáp ứng những điều kiện sau:

+ Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

+ Có ngành, nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Có ít nhất 2 nhân viên được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

Dịch vụ được cấp phép

– Làm kế toán

– Làm kế toán trưởng

– Thiết lập cụ thể hệ thống kế toán cho đơn vị kế toán

– Cung cấp và tư vấn áp dụng công nghệ thông tin về kế toán

– Bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán, cập nhật kiến thức kế toán

– Tư vấn tài chính.

– Kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế

– Các dịch vụ khác về kế toán theo quy định của pháp luật.

Khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, lập hồ sơ đề nghị số tiền thuế được miễn, số tiền thu được giảm, số tiền thu được hoàn theo quy định của pháp luật thay cho doanh nghiệp.

Lợi ích khách hàng nhận được

– Được hỗ trợ giải quyết mọi nghiệp vụ về kế toán, thuế, tài chính..nhanh gọn và chính xác.

– Doanh nghiệp dễ dàng theo dõi tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

– Tiết kiệm chi phí và nhân lực 

– Đại diện cho doanh nghiệp làm việc trực tiếp với cơ quan thuế và các cơ quan Nhà nước.

– Tham gia giải trình mọi về vấn đề liên quan đến thuế cho doanh nghiệp.

Cơ quan cấp chính chỉ hành nghề

Bộ Tài Chính

Tổng Cục Thuế

Chủ thể chịu trách nhiệm khi xảy ra rủi ro

Nếu có phát sinh hoặc sai sót, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm trước cơ quan Thuế vì dịch vụ kế toán chỉ là bên trung gian khai báo

Doanh nghiệp ít phải chịu rủi ro hơn với các vấn đề phát sinh vì Đại lý thuế sẽ đứng ra chịu trách nhiệm với Cơ quan thuế về mọi kê khai của doanh nghiệp

Chi phí dịch vụ 

 Tương đối thấp

 Tương đối cao

Độ tin cậy

Chất lượng tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhân viên nghiệp vụ kế toán. Hiện tại chỉ có một số ít dịch vụ là đáp ứng được các điều kiện của một công ty dịch vụ kế toán đúng nghĩa

Độ tin cậy cao, do các nhân viên đại lý thuế đều trải qua các khóa huấn luyện và cập nhật thủ tục thuế mới nhất

Xem thêm: Điểm mới kỳ thi chứng chỉ hành nghề đại lý thuế năm 2017

Xem thêm: Dịch vụ kế toán tại Hà Nội cam kết uy tín giá rẻ nhất

Trên đây là bài viết “Sự khác biệt giữa dịch vụ kế toán và đại lý thuế” của Lawkey. Mọi thắc mắc hãy gọi ngay cho Lawkey để được tư vấn trực tiếp!

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu