Điều kiện kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Điều kiện kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng như thế nào? Làm sao để thành lập tổ chức này vì nhu cầu sử dụng chữ ký số ngày càng tăng. Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý: Luật Giao dịch điện tử năm 2005 và Nghị định 130/2018/NĐ-CP

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng được cung cấp dịch vụ khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.
 • Có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp.

2. Điều kiện cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

2.1. Điều kiện về chủ thể

Để được cấp phép hoạt động cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Tổ chức phải là doanh nghiệp và được thành lập theo pháp luật Việt Nam.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

2.2. Điều kiện về tài chính

Để thành lập tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, yêu cầu về tài chính là yêu cầu bắt buộc.

Chủ doanh nghiệp sẽ phải thực hiện hoạt động ký quỹ. Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam. Số tiền ký quỹ ít nhất là 5 tỷ đồng. Để giải quyết các rủi ro và các khoản đền bù có thể xảy ra trong quá trình cung cấp dịch vụ. Đó có thể là do lỗi của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Và để thanh toán chi phí tiếp nhận. Cũng như là để duy trì cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp trong trường hợp bị thu hồi giấy phép;

Nộp phí dịch vụ duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư số đầy đủ (trong trường hợp cấp lại giấy phép).

>>>Xem thêm: Xin cấp giấy phép lao động nước ngoài

2.3. Điều kiện về nhân sự

Doanh nghiệp phải có nhân sự chịu trách nhiệm: Quản trị hệ thống, vận hành hệ thống và cấp chứng thư số, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống

Các chức danh nêu trên yêu cầu:

 • phải có bằng đại học trở lên
 • chuyên ngành an toàn thông tin hoặc công nghệ thông tin hoặc điện tử viễn thông

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh và thủ tục thành lập Spa mới nhất

2.4. Điều kiện về kỹ thuật

 • Thiết lập hệ thống thiết bị kỹ thuật đảm bảo các yêu cầu sau:

– Lưu trữ đầy đủ, chính xác và cập nhật thông tin của thuê bao phục vụ việc cấp chứng thư số trong suốt thời gian chứng thư số có hiệu lực.

– Lưu trữ đầy đủ, chính xác, cập nhật danh sách các chứng thư số có hiệu lực, đang tạm dừng và đã hết hiệu lực. Và cho phép và hướng dẫn người sử dụng Internet truy nhập trực tuyến 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

– Đảm bảo tạo cặp khóa chỉ cho phép mỗi cặp khóa được tạo ra ngẫu nhiên và đúng một lần duy nhất. Có tính năng đảm bảo khóa bí mật không bị phát hiện khi có khóa công khai tương ứng.

– Có tính năng cảnh báo, ngăn chặn và phát hiện truy nhập bất hợp pháp trên môi trường mạng.

– Được thiết kế theo xu hướng giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc trực tiếp với môi trường Internet.

– Hệ thống phân phối khóa cho thuê bao phải đảm bảo sự toàn vẹn và bảo mật của cặp khóa. Trong trường hợp phân phối khóa thông qua môi trường mạng máy tính. Thì hệ thống phân phối khóa phải sử dụng các giao thức bảo mật đảm bảo không lộ thông tin trên đường truyền.

 • Có phương án kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu đảm bảo an toàn hệ thống thông tin. Và các quy chuẩn kỹ thuật. Và tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đang có hiệu lực.

 • Có các phương án kiểm soát sự ra vào trụ sở. Quyền truy nhập hệ thống. Quyền ra vào nơi đặt thiết bị phục vụ việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

 • Có các phương án dự phòng đảm bảo duy trì hoạt động an toàn, liên tục. Và khắc phục khi có sự cố xảy ra.

 • Có phương án cung cấp trực tuyến thông tin thuê bao cho Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia. Phục vụ công tác quản lý nhà nước về dịch vụ chứng thực chữ ký số

 • Toàn bộ hệ thống thiết bị sử dụng để cung cấp dịch vụ đặt tại Việt Nam

 • Có trụ sở, nơi đặt máy móc, thiết bị phù hợp với yêu cầu của pháp luật về phòng, chống cháy, nổ. Có khả năng chống chịu lũ, lụt, động đất, nhiễu điện từ. Hay sự xâm nhập bất hợp pháp của con người.

 • Có quy chế chứng thực theo mẫu quy định tại quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.

>>Xem thêm:

Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với trạm y tế xã, trạm xá

Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trên đây là những thông tin cơ bản về Điều kiện kinh doanh dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị tư vấn giấy phép, kế toán, đầu tư… chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu