Điều kiện hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo quy định pháp luật

Điều kiện hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới là gì? Các tổ chức phải đáp ứng các điều kiện gì thì được thực hiện hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

♦ Căn cứ pháp lý: Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Nghị định 139/2018/NĐ-CP

1. Điều kiện về cơ sở vật chất, dây chuyền kiểm định

1.1. Mặt bằng đơn vị đăng kiểm

Là nơi dùng để bố trí các công trình phục vụ việc kiểm định xe cơ giới trên cùng một khu đất. Mặt bằng đơn vị đăng kiểm có diện tích được quy định như sau:

– Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại I: Diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.250 m2.

– Đối với đơn vị đăng kiểm có một dây chuyền kiểm định loại II: Diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 1.500 m2.

– Đối với đơn vị đăng kiểm có hai dây chuyền kiểm định: Diện tích mặt bằng tối thiểu sử dụng cho hoạt động kiểm định là 2.500 m2.

– Đối với đơn vị đăng kiểm có từ 3 dây chuyền kiểm định trở lên: Diện tích sử dụng cho hoạt động kiểm định từ dây chuyền thứ 3 trở lên tăng thêm tương ứng cho mỗi dây chuyền. Và không nhỏ hơn 625 m2.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô

1.2. Xưởng kim định

Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại I: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 30 x 4 x 3,5 (m).

Xưởng kiểm định chỉ có một dây chuyền kiểm định loại II: Kích thước thông xe tối thiểu (dài x rộng x cao) là 36 x 5 x 4,5 (m).

Đối với xưởng kiểm định có nhiều dây chuyền kiểm định bố trí cạnh nhau. Thì khoảng cách giữa tâm các dây chuyền kiểm định không nhỏ hơn 4 m. Và khoảng cách từ tâm dây chuyền ngoài cùng đến mặt trong tường bao gần nhất của xưởng kiểm định không nhỏ hơn 2,5 m.

Đối với trường hợp dây chuyền kiểm định bố trí tại nhiều xưởng kiểm định. Thì tổng chiều dài tối thiểu các xưởng kiểm định phải bằng chiều dài tương ứng với loại dây chuyền loại I hoặc loại II.

1.3. Dây chuyền kiểm định

Dây chuyền kiểm định phải được bố trí, lắp đặt các thiết bị kiểm tra và dụng cụ kiểm tra. Phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Do Bộ Giao thông vận tải ban hành. Đảm bảo kiểm tra được đầy đủ các hệ thống, tổng thành, chi tiết của xe cơ giới tham gia giao thông. Để đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

>>>Xem thêm: Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô

2. Điều kiện về nhân lực

2.1. Đăng kiểm viên

Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên. Trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao. 

Đăng kiểm viên:

– Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo Kỹ thuật cơ khí. Trong chương trình đào tạo đại học có các nội dung về Lý thuyết ô tô, Cấu tạo ô tô, Kết cấu tính toán ô tô, Bảo dưỡng kỹ thuật ô tô,… Nếu chương trình học không đủ các nội dung trên. Có thể được đào tạo bổ sung tại các trường đại học.

– Có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên. Theo nội dung do Bộ Giao thông vận tải quy định.

– Có kết quả đánh giá đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới.

– Có giấy phép lái xe ô tô còn hiệu lực.

Đăng kiểm viên bậc cao:

– Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo kỹ thuật cơ khí. Trong chương trình đào tạo đại học phải có đầy đủ các nội dung sau: Lý thuyết ô tô, cấu tạo ô tô, Kết cấu tính toán ô tô, Bảo dưỡng kỹ thuật ô tô,….

– Là đăng kiểm viên xe cơ giới có kinh nghiệm tối thiểu 36 tháng.

– Có kết quả đánh giá đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

>>>Xem thêm: Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

2.2. Có phụ trách dây chuyền kiểm định

Mỗi phụ trách dây chuyền kiểm định chỉ được phụ trách tối đa hai dây chuyền.

Người phụ trách dây chuyền kiểm định:

– Là đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

– Chịu trách nhiệm về hoạt động kiểm, định xe cơ giới của dây chuyền kiểm định mà mình phụ trách.

2.3. Có lãnh đạo đơn vị đăng kiểm và nhân viên nghiệp vụ kiểm định

Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm:

Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm là người chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động kiểm định của đơn vị đăng kiểm. Và ký giấy chứng nhận kim định. Lãnh đạo đơn vị đăng kiểm phải là đăng kiểm viên xe cơ giới đã thực hiện nhiệm vụ của đăng kiểm viên. Thời gian tối thiểu là 36 tháng. Và được bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

Nhân viên nghiệp vụ  kiểm định:

– Trình độ chuyên môn tối thiểu tốt nghiệp trung cấp nghề.

– Được tập huấn và cấp chứng chỉ tập huấn nhân viên nghiệp vụ kiểm định.

>>>Xem thêm: Điều kiện nhập khẩu rượu

Trên đây là những thông tin về điều kiện hoạt động dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo quy định pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu