Điều kiện kinh doanh dịch vụ thiết kế công trình

Thiết kế công trình là một trong những ngành dịch vụ được quan tâm trong lĩnh vực xây dựng. Điều kiện kinh doanh dịch vụ thiết kế công trình là gì? Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

1. Điều kiện kinh doanh dịch vụ thiết kế công trình đối với tổ chức

1.1. Có đủ điều kiện năng lực hoạt động thiết kế xây dựng công trình

– Điều kiện năng lực hoạt động thiết kế xây dựng công trình phải đáp ứng:

♣ Hạng I:

+ Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì các bộ môn thiết kế phải có chứng chỉ hành nghề hạng I phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận.

+ Cá nhân tham gia thực hiện thiết kế có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

+ Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên; hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại.

♣ Hạng II:

+ Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì các bộ môn thiết kế có chứng chỉ hành nghề từ hạng II trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận.

+ Cá nhân tham gia thực hiện thiết kế có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

+ Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên; hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại.

♣ Hạng III:

+ Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì các bộ môn thiết kế có chứng chỉ hành nghề từ hạng III trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận.

+ Cá nhân tham gia thực hiện thiết kế có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

– Phạm vi hoạt động

+ Hạng I: Được thiết kế xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại.

+ Hạng II: Được thiết kế xây dựng các công trình cùng loại từ cấp II trở xuống.

+ Hạng III: Được thiết kế xây dựng các công trình cùng loại từ cấp III trở xuống.

1.2. Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế phải có năng lực hành nghề thiết kế xây dựng. Và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với yêu cầu của loại, cấp công trình.

– Các lĩnh vực cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình

+ Thiết kế kiến trúc công trình;

+ Thiết kế kết cấu công trình dân dụng – công nghiệp;

+ Thiết kế cơ – điện công trình;

+ Thiết kế cấp – thoát nước công trình;

+ Thiết kế xây dựng công trình giao thông; thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật.

– Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình

+ Hạng I: Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên; hoặc ít nhất 02 công trình từ cấp II trở lên.

+ Hạng II: Đã làm chủ nhiệm hoặc chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên; hoặc ít nhất 02 công trình từ cấp III trở lên. Hoặc đã tham gia thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 03 công trình từ cấp II trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

+ Hạng III: Đã tham gia thiết kế, thẩm tra thiết kế phần việc thuộc lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 03 công trình từ cấp III trở lên; hoặc 05 công trình từ cấp IV trở lên cùng loại với công trình đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

– Phạm vi hoạt động

+ Hạng I: Được làm chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế bộ môn chuyên ngành của tất cả các cấp công trình cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

+ Hạng II: Được làm chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế bộ môn chuyên ngành của công trình từ cấp II trở xuống cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

+ Hạng III: Được làm chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì thiết kế, thẩm tra thiết kế bộ môn chuyên ngành của công trình cấp III, cấp IV cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Xem thêm >>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ khảo sát xây dựng

2. Điều kiện kinh doanh dịch vụ thiết kế công trình đối với cá nhân hành nghề độc lập

2.1. Có đăng ký hoạt động các lĩnh vực phù hợp với nội dung hành nghề

Cá nhân hành nghề độc lập muốn kinh doanh dịch vụ thiết kế phải đăng ký ngành nghề này. Nếu không đăng ký sẽ được coi là kinh doanh trái phép. Và sẽ bị xử phạt.

2.2. Có chứng chỉ hành nghề và năng lực phù hợp

Điều kiện này cũng tương tự như điều kiện của cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế, chủ trì thiết kế phải đã nêu ở mục 1.2. Do đó, cá nhân hành nghề độc lập cũng sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình.

Xem thêm >>> Điều kiện kinh doanh dịch vụ thi công xây dựng công trình

*** Căn cứ pháp lý ***

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về điều kiện kinh doanh dịch vụ thiết kế công trình. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của Lawkey để được hỗ trợ chi tiết. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc!

Xem thêm >>> Dịch vụ xin các loại giấy phép  

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu