Công ty quảng cáo vốn nước ngoài được quy định như thế nào?

Doanh nghiệp FDI có được phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo không? Công ty quảng cáo vốn nước ngoài được quy định như thế nào? 


Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản dự kiến đăng ký kinh doanh dịch vụ quảng cáo. Vậy luật sư cho tôi hỏi Doanh nghiệp FDI có được phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo không? Công ty quảng cáo có vốn nước ngoài được quy định như thế nào? 

Luật sư tư vấn:

Công ty TNHH Tư vấn LawKey Việt Nam cảm ơn anh/chị đã tin tưởng khi gửi câu hỏi đến LawKey. Với thắc mắc của anh/chị, luật sư LawKey tư vấn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan

Quảng cáo của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam

Hoạt động quảng cáo của tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam được quy định tại Điều 39 Luật Quảng cáo như sau:

1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và hoạt động của mình tại Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài không hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và hoạt động của mình tại Việt Nam phải thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam thực hiện.

Xem thêm: Quảng cáo là gì? Điều kiện xin giấy phép quảng cáo

Hợp tác, đầu tư với nước ngoài trong hoạt động quảng cáo

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được hợp tác, đầu tư với người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam theo hình thức liên doanh và hợp đồng hợp tác kinh doanh. Việc hợp tác, đầu tư nước ngoài trong hoạt động quảng cáo phải tuân theo các quy định pháp luật về đầu tư (Điều 40 Luật Quảng cáo).

Văn phòng đại diện của doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài tại Việt Nam

Theo Điều 41 Luật Quảng cáo, doanh nghiệp quảng cáo nước ngoài được phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam và được hoạt động khi có giấy phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp nước ngoài đề nghị thành lập văn phòng đại diện.

Lưu ý, văn phòng đại diện chỉ được xúc tiến quảng cáo, không được trực tiếp kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Xem thêm: Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp

Đối chiếu với tình huống của anh/chị

Theo quy định tại mục B.6 Phụ lục I Nghị định 31/2021/NĐ-CP, dịch vụ quảng cáo thuộc Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Biểu cam kết WTO và Điều 40 Luật Quảng cáo cho phép nhà đầu tư nước ngoài thành lập liên doanh không hạn chế tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài với đối tác Việt Nam đã được phép kinh doanh dịch vụ quảng cáo, trong đó, phần vốn nước ngoài có thể lên tới 99.99 %.

Theo hướng dẫn của Bộ VHTTDL tại văn bản số 2648/BVHTTDL-KHTC: “Theo quy định tại Biểu cam kết dịch vụ WTO, nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được phép thành lập liên doanh hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực quảng cáo khi đáp ứng điều kiện có pháp nhân Việt Nam, không yêu cầu về số lượng. Như vậy, một hay nhiều pháp nhân đều phù hợp.”

Theo đó, việc bổ sung hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo cho doanh nghiệp FDI (100% vốn nước ngoài) là không khả thi. Trường hợp anh/chị muốn kinh doanh dịch vụ quảng cáo thì cần liên doanh với ít nhất một pháp nhân Việt Nam được cấp phép kinh doanh hoạt động này.

Trên đây là nội dung tư vấn Công ty quảng cáo vốn nước ngoài được quy định như thế nào? Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ Lawkey.

Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép quảng cáo theo quy định pháp luật

Quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cần chú ý những gì?

Doanh nghiệp quảng cáo sữa thay thế sữa mẹ có được không?

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu