Điều kiện kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh

Tạm nhập tái xuất hàng hóa nói chung là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong đó, tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh thuộc hệ thống ngành nghề kinh doanh này. Để hiểu thêm về lĩnh vực kinh doanh tạm nhập tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh, Lawkey sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc trong nội dung bài viết sau đây. 

I. Thực phẩm đông lạnh và Điều kiện kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh:(Nghị định 69/2018/NĐ-CP)

1. Thực phẩm đông lạnh gồm: 

+ Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ

+ Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thủy sinh không xương sống khác

+ Sản phẩm gốc động vật, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác

+ Ruột, bong bóng và dạ dày động vật (trừ cá), nguyên dạng và các mảnh của chúng, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói.

2. Điều kiện kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh: 

Để được kinh doanh tạm nhập tái xuất thực phẩm đông lạnh, doanh nghiệp, thương nhân cần đáp ứng các điều kiện sau đây: 

+ Tư cách: phải là doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân

+ Vốn: Thương nhân phải ký quỹ 10 tỷ đồng Việt Nam tại tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, thành phố.

+ Kho bãi:

  • Có sức chứa tối thiểu 100 công-ten-nơ lạnh loại 40 feet,
  • Diện tích tối thiểu là 1.500 m2.
  • Kho, bãi được ngăn cách với bên ngoài bằng hàng rào cứng
  • Được xây dựng với chiều cao tối thiểu là 2,5 m;
  • Có đường dành cho xe chở công-ten-nơ di chuyển ra vào kho, bãi; có cổng ra vào và biển hiệu của doanh nghiệp sử dụng kho, bãi.
  • Có đủ nguồn điện (gồm điện lưới và máy phát điện dự phòng có công suất tương đương) và các thiết bị chuyên dùng để vận hành các công-ten-nơ lạnh theo sức chứa của kho, bãi.
  • Phải thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc do doanh nghiệp ký hợp đồng thuê; phải nằm trong khu vực quy hoạch hệ thống kho, bãi phục vụ kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh hoặc trong khu vực do Ủy ban nhân dân tỉnh biên giới quy định sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương.

II. Thủ tục xin cấp phép hoạt động kinh doanh: 

1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép:

a) Văn bản đề nghị cấp Mã số kinh doanh tạm nhập, tái xuất: bản chính.

(tại Phụ lục VI ban hành kèm theo Thông tư 12/2018/TT-BCT)

b) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: bản sao có đóng dấu của doanh nghiệp.

c) Văn bản của tổ chức tín dụng xác nhận về việc doanh nghiệp nộp số tiền ký quỹ: bản chính.

d) Tài liệu chứng minh doanh nghiệp sở hữu kho, bãi hoặc hợp đồng thuê kho, bãi phục vụ kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh: bản sao có đóng dấu của doanh nghiệp.

e) Văn bản của cơ quan điện lực nơi doanh nghiệp có kho, bãi xác nhận về việc kho, bãi có đủ nguồn điện lưới để vận hành các công-ten-nơ lạnh theo sức chứa: bản chính.

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh tạm nhập xuất hàng hóa

2. Nơi nộp hồ sơ:

+ Bộ công thương

3. Thời hạn xử lý hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ.

– Thời hạn 7 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, Bộ Công Thương tiến hành kiểm tra hoặc ủy quyền cho Sở Công Thương cấp tỉnh xuống.

– Thời hạn 7 ngày làm việc từ ngày có kết quả kiểm tra điều kiện kho, bãi, Bộ Công Thương xem xét cấp Mã số kinh doanh cho doanh nghiệp.

Lưu ý: Mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất theo quy định tại Điều này là Mã số riêng đối với từng nhóm hàng hóa.

Doanh nghiệp được hoạt động trong phạm vi mã số kinh doanh tạm nhập xuất đã được cấp.

Xem thêm: Điều kiện kinh doanh thực phẩm thuộc quản lý Bộ công thương

Trên đây là nội dung Lawkey chia sẻ về Điều kiện kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh theo quy định pháp luật. Nếu có thắc mắc liên quan,bạn đọc vui lòng liên hệ qua số hotline của Lawkey để được hỗ trợ chi tiết. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu