Điều kiện mở quán cà phê theo quy định pháp luật hiện hành

Kinh doanh quán cà phê là một trong những ngành nghề dịch vụ đang phát triển. Điều kiện mở quán cà phê là gì? Phải đáp ứng các điều kiện gì để có thể mở quán cà phê theo ý tưởng của mình? Sau đây, Lawkey sẽ giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

♦ Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Nghị định 108/2018/NĐ-CP

Luật An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2010

Nghị định 155/2018/NĐ-CP

1. Phải đăng ký kinh doanh

Điều kiện đầu tiên để mở quán cà phê là phải đăng ký kinh doanh. Cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn một trong năm loại hình doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh. Là Công ty cổ phần; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty hợp danh. Hoặc cá nhân, tổ chức lựa chọn mô hình hộ kinh doanh để đăng ký thành lập. Mỗi loại mô hình sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Và đồng thời, mỗi loại mô hình sẽ có hồ sơ, thủ tục thành lập khác nhau. Cá nhân, tổ chức sẽ quyết định lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với ý tưởng mở quán cà phê của mình.

2. Phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm

2.1. Điều kiện chung về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với quán cà phê

Nơi chế biến có thể nói là nơi chế biến cà phê và các sản phẩm khác. Chủ quán cà phê phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải bảo đảm không được để lẫn các thực phẩm chưa qua chế biến và các thực phẩm đã qua chế biến. Nước để dùng để chế biến phải đảm bảo đúng quy chuẩn. Nguồn nước không bị ô nhiễm. Đảm bảo hàm lượng sắt không vượt quá 0,5 mg/l. Nguồn nước phải đảm bảo phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT. 

Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Cống rãnh ở khu vực quán cà phê, khu vực chế biến phải thông thoát, không ứ đọng. Khu vực bàn ăn, khách ngồi phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay. Và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

>>>Xem thêm: Quy trình cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

2.2. Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với khu vực chế biến 

Khu vực chế biến phải có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.  Dụng cụ nấu nướng, pha chế, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô. Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

2.3. Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và bảo quản thực phẩm 

Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn. Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh. Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính. Hoặc được để trong thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng. Và chống sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Thực phẩm bày bán được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

>>>Xem thêm: Đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

2.4. Điều kiện về người trực tiếp chế biến thực phẩm

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Và được chủ cơ sở xác nhận. Và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

>>>Xem thêm: Điều kiện kinh doanh quán ăn đường phố theo quy định pháp luật

Trên đây là những thông tin về Điều kiện mở quán cà phê theo quy định pháp luật hiện hành. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Lawkey – đơn vị cung cấp dịch vụ xin giấy phép chuyên nghiệp nhất. 

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: Lawkey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu