Điều lệ của pháp nhân theo quy định của BLDS 2015

Khi pháp nhân hoạt động trên thực tế cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể về điều lệ của pháp nhân theo quy định của BLDS 2015. Vậy những quy định đó là gì?

Căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Pháp nhân là gì?
Theo quy định của BLDS 2015, những tổ chức nếu đáp ứng những yêu cầu sau sẽ có tư cách pháp nhân:

– Được thành lập theo quy định của pháp luật

Pháp nhân phải được thành lập theo các quy định, thủ tục trình tự và đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật mới được coi là một pháp nhân hợp pháp. Tổ chức này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập, cho phép thành lập, đăng ký hoặc công nhận. Nhà nước ban hành ra các quy định về thẩm quyền ra quyết định thành lập, trình tự thành lập, điều kiện thành lập.

– Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ

Pháp nhân phải có cơ cấu tổ chức cụ thể phù hợp với chức năng và lĩnh vực hoạt động của mình.Trong đó, pháp nhân phải có cơ quan điều hành và các cơ quan khác. Tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan điều hành của pháp nhân được quy định trong điều lệ của pháp nhân hoặc trong quyết định thành lập pháp nhân.

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.

Pháp nhân phải có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác, tức là tài sản thuộc quyền của pháp nhân đó, pháp nhân có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản, đi kèm với quyền và nghĩa vụ riêng. Pháp nhân tự chịu mọi trách nhiệm liên quan đến hoạt động của mình bằng chính tài sản đó chứ không phải bằng tài sản của cá nhân, pháp nhân khác. Các thành viên không cần phải dùng tài sản riêng của mình để thực hiện các nghĩa vụ tài sản thay cho pháp nhân.

– Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập

Pháp nhân có khả năng tự nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật, tự mình hưởng quyền và các nghĩa vụ tương ứng trong quan hệ pháp luật mà mình tham gia mà không phụ thuộc vào ý chí của các chủ thể khác.

>> Xem thêm: Thành lập pháp nhân theo quy định của Bộ luật dân sự 2015


Điều lệ của pháp nhân

Như vậy, điều lệ của pháp nhân là nơi quy định rõ ràng về cơ cấu tổ chức, phương hướng hoạt động của pháp nhân. Nhưng chỉ có những pháp nhân theo quy định của pháp luật mới cần phải có điều lệ. Cụ thể những vấn đề được quy định trong điều lệ, gồm:

– Tên gọi của pháp nhân;

– Mục đích và phạm vi hoạt động của pháp nhân;

– Trụ sở chính; chi nhánh, văn phòng đại diện, nếu có;

– Vốn điều lệ, nếu có;

– Đại diện theo pháp luật của pháp nhân;

– Cơ cấu tổ chức; thể thức cử, bầu, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, nhiệm vụ và quyền hạn của các chức danh của cơ quan điều hành và các cơ quan khác;

– Điều kiện trở thành thành viên hoặc không còn là thành viên của pháp nhân, nếu là pháp nhân có thành viên;

– Quyền, nghĩa vụ của các thành viên, nếu là pháp nhân có thành viên;

– Thể thức thông qua quyết định của pháp nhân; nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ;

– Thể thức sửa đổi, bổ sung điều lệ;

– Ðiều kiện hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi hình thức, giải thể pháp nhân.

>> Xem thêm: Chấm dứt pháp nhân theo quy định của pháp luật hiện hành

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề điều lệ của pháp nhân theo quy định của BLDS 2015 của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu