Doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn thành lập công ty không?

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn để tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình. Vậy ngoài hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó, doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn thành lập công ty không?
Căn cứ vào Luật doanh nghiệp 2014, Lawkey xin đưa ra tư vấn về vấn đề này như sau:


Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

Để giải đáp được vấn đề này, cần phải nắm được đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu

– Tất cả các chủ thể đều có quyền thành lập doanh nghiệp tư nhân trừ các trường hợp bị pháp luật cấm không được thành lập doanh nghiệp. Toàn bộ vốn của doanh nghiệp tư nhân đều chỉ do một cá nhân là chủ doanh nghiệp tư nhân đầu tư và tài sản đó không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp. 

– Trong quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với cơ cấu tổ chức, quản lý điều hành DNTN, có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận của DNTN sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính, có quyền quyết định thay đổi số phận pháp lý của DNTN như bán doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, cho thuê doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Một chủ thể có tư cách pháp nhân phải thỏa mãn các yếu tố sau: được thành lập một cách hợp pháp, có cơ cấu tổ chức cụ thể rõ ràng, có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân và tự chịu trách nhiệm đối với tài sản của mình và nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật một cách độc lập. 

Doanh nghiệp tư nhân có tài sản không tách rời với tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân, do đó doanh nghiệp tư nhân không có tài sản độc lập nên không thể có tư cách pháp nhân.

Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

– Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân không tách rời với tài sản của doanh nghiệp nên đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính của công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân phải dùng cả tài sản không dùng vào việc kinh doanh nhưng thuộc sở hữu của mình bên cạnh số vốn đầu tư đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. trong trường hợp số vốn đó không đủ để thanh toán các khoản nợ phát sinh.

– Để đảm bảo khả năng trả nợ của doanh nghiệp tư nhân đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, luật quy định rằng: mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

Doanh nghiệp tư nhân không có quyền phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào

Khi muốn tăng vốn đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân chỉ có cách là chủ doanh nghiệp tư nhân tự đầu tư thêm vốn vào doanh nghiệp, đi vay tài chính hoặc lấy từ tài sản tặng, cho,… khiến cho khả năng huy động vốn của doanh nghiệp tư nhân thấp hơn công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.

>> Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp tư nhân


Doanh nghiệp tư nhân có được góp vốn thành lập công ty không?

Khoản 4 điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 đã quy định rằng, Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, tức nghĩa là doanh nghiệp tư nhân không được thực hiện việc góp vốn thành lập nên công ty mới.

Điều này là do chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động công ty của doanh nghiệp mình nên để đảm bảo trách nhiệm đó đối với doanh nghiệp, họ không được góp vốn thành lập các công ty khác tránh trường hợp tài sản của họ không thể gánh được hết tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hai công ty trở lên.

Mặt khác, theo quy định điểm đ khoản 2 điều 18 Luật doanh nghiệp, tổ chức không có tư cách pháp nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, và doanh nghiệp tư nhân cũng không có tư cách pháp nhân nên không được quyền thành lập doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty TNHH LawKey gửi đến bạn đọc. Nếu có vấn đề gì mà Bạn đọc còn vướng mắc, băn khoăn hãy liên hệ với LawKey theo thông tin trên Website hoặc dưới đây để được giải đáp:

Điện thoại: (024) 665.65.366     Hotline: 0967.59.1128

Email: contact@lawkey.vn        Facebook: LawKey

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu