Nhận quyền sử dụng đất khi Nhà nước cho thuê đất như thế nào?  

Nhận quyền sử dụng đất khi Nhà nước cho thuê đất được tiến hành theo thủ tục nào? Cơ quan có thẩm quyền cho phép Người sử dụng đất được thuê đất? Thời hạn thực hiện thủ tục này là bao lâu? Cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau của LawKey.


Cơ quan có thẩm quyền

Phòng tài nguyên môi trường là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin cho thuê đất từ Người có nhu cầu sử dụng đất. (Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

UBND huyện là cơ quan có thẩm quyền quyết định cho thuê đất sau khi có đơn xin cho thuê đất của Phòng tài nguyên môi trường lập (đã thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa)


Thời hạn thực hiện

Thời gian thực hiện thủ tục cho thuê đất Không quá 20 ngày.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 10 ngày. (Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Lưu ý:

Thời hạn được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.


Nghĩa vụ tài chính

Theo quy định của pháp luật, Người xin cho thuê đất nộp tiền thuê đất tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hình thức:

Trả tiền một lần cho cả thời gian thuê;

Trả tiền hàng năm.

Việc lựa chọn hình thức nào phụ thuộc vào Người xin cho thuê đất, trừ trường hợp Luật quy định trường hợp đấy phải thực hiện nộp tiền thuê đất hàng năm hay thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê.

>>Xem thêm: Xác định tiền thuê đất có mặt nước trả một lần cho thời gian thuê


Trình tự, thủ tục

Thủ tục thực hiện nhận quyền sử dụng đất khi Nhà nước cho thuê đất được quy định chi tiết tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bước 1. Chuẩn bị Hồ sơ

Người xin cho thuê đất chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giất tờ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT:

– Đơn xin cho thuê đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

Chú ý: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Người xin cho thuê đất nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường Huyện.

Lưu ý: Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Thẩm định hồ sơ

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm định hố sơ xin cho thuê đất của người sử dụng đất;

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho thuê đất do mình lập;

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bước 4. Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người được cho thuê đất nộp tiền thuê đất tương ứng với Diện tích đất, giá đất tại thời điểm được Nhà nước cho thuê đất.

Bước 5. Cấp Giấy chứng nhận cho Người sử dụng đất

– Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được giao đất, cho thuê đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.


>>Xem thêm: Thủ tục giao đất nông nghiệp theo quy định hiện nay 

                      Quỹ đất công ích theo pháp luật hiện hành?

Trên đây là tư vấn của LawKey về Thủ tục nhận quyền sử dụng đất khi Nhà nước cho thuê đất. Nếu có thắc mắc, vui lòng liên hệ với LawKey để được tư vấn và giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu