Quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một giao dịch dân sự. Quyền sử dụng đất là một loại quyền tàu sản trị giá được bằng tiền và có thể được giao dịch trong giao dịch dân sự. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Lawkey tìm hiểu về những quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện về chuyển nhượng quyền sư dụng đất

Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Trong đó điều kiện đầu tiên và tiên quyết là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Chủ thể của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 29 Điều 55 Luật đất đai năm 2013 ghi nhận hộ gia đình là chủ thể được Nhà nước giao đất theo một trong hai hình thức không thu tiền sử dụng đất, có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.

Ngoài ra Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định hộ gia đình vs tư cách là chủ thể sử dụng đất, được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Điều kiện về chủ thể

Đối với bên chuyển nhượng

– Bên chuyển nhượng phải là chủ thể sử dụng đất

– Phải được Luật đất đai cho phép giao dịch

– Được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đối với bên nhận chuyển nhượng

– Chủ thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải là người được phép tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

– Không bị hạn chế quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Theo quy định của Luật đất đai 2013, các trường hợp bị hạn chế bao gồm:

  • Hộ gia đình cá nhân: không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp tại địa phương thì không được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được nhận quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất của Chính phủ: là giá trị quyền sử dụng đất của doanh nghiệp đang sử dụng đất có nguồn gốc được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê trả tiền một lần cho cả thời gian thuê mà giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa doanh nghiệp.

Nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có các nội dung chính sau

Thông tin của các bên tham gia giao dịch

Tên, số định danh cá nhân, hộ khẩu thường trú, điện thoại liên lạc

Thông tin về tài sản chuyển nhượng

Thông tin bao gồm: số tờ bản đồ, số thửa, diện tích, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng nguồn gốc đất, các thông tin về việc tài sản có là đối tượng của biện pháp bảo đảm hay không, thông tin thêm nếu có.

Giá trị chuyển nhượng

Giá chuyển nhượng do các bên thỏa thuận, giá chuyển nhượng chính là căn cứ để Cơ quan có thẩm quyền xác định nghĩa vụ tài chính đối với giao dịch chuyển nhượng này.

Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán

Việc thanh toán có đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng không, việc thanh toán chia thành một lần hay nhiều lần, hình thức thanh toán, thời hạn thanh toán…trong trường hợp các bên không thỏa thuận rõ ràng thường dễ xảy ra tranh chấp

Quyền và nghĩa vụ mỗi bên

Đây là một hợp đồng song vụ, do đó, quyền của bên này sẽ là nghĩa vụ của bên kua, khi các bên đã thỏa thuận thì phải cam kết thực hiện theo đúng các thỏa thuận đó.

Hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 152 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Như vậy, hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện hành phải lập thành văn bản được công chứng hoặc chứng thực.

> xem thêm: Hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu theo quy định pháp luật

Trên đây là nội dung tư vấn về Quy định của pháp luật về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Nếu có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ tới Lawkey để được giải đáp nhanh nhất.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu