Giá trị là bản gốc của chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính

Chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính là gì? Giá trị là bản gốc của chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính được quy định như thế nào?

Về khái niệm

Nghị định 165/2018/NĐ-CP chính thức có hiệu lực kể từ ngày 10 tháng 02 năm 2019 đã nêu ra những quy định cụ thể của pháp luật về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính.

Trong đó, Nghị định nêu lên khái niệm về Chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính (gọi tắt là “chứng từ điện tử”) như sau:

Chứng từ điện tử là thông tin được tạo ra, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử khi thực hiện giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; bao gồm chứng từ, báo cáo, hợp đồng, thỏa thuận, thông tin giao dịch, thông tin thực hiện thủ tục hành chính và các loại thông tin, dữ liệu khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Xem thêm: Chứng từ kế toán là gì? Quy định pháp luật về chứng từ kế toán


Về giá trị là bản gốc

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 165/2018/NĐ-CP, chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính có giá trị là bản gốc khi được thực hiện một trong các biện pháp cụ thể dưới đây:

Một là, chứng từ điện tử được ký số

Không chỉ có các chứng từ bản giấy mới cần phải có người ký mà các chứng từ điện tử sau khi được tạo lập bao gồm đầy đủ các nội dung thì cũng cần được ký duyệt.

Việc ký chứng từ điện tử được thực hiện bởi người có thẩm quyền. Và điều đặc biệt là chứng từ điện tử được ký số bởi cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khỏi tạo chứng từ điện tử và cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm liên quan theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Hai là, hệ thống thông tin có biện pháp bảo đảm toàn vẹn chứng từ điện tử

Trong quá trình truyền gửi, nhận, lưu trữ trên hệ thống, chứng từ điện tử được tạo lập, sử dụng bởi một hệ thống thông tin trong đó:

– Có biện pháp bảo đảm toàn vẹn chứng từ điện tử trong quá trình truyền gửi, nhận, lưu trữ trên hệ thống;

– Ghi nhận cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân đã khởi tạo chứng từ điện tử và cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm liên quan đã tham gia xử lý chứng từ điện tử;

– Các biện pháp để xác thực cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi tạo chứng từ điện tử và cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm liên quan tham gia xử lý chứng từ điện tử: xác thực bằng chứng thư số, xác thực bằng sinh trắc học, xác thực từ hai yếu tố trở lên trong đó có yếu tố là mã xác thực dùng một lần hoặc mã xác thực ngẫu nhiên.

Ba là, sử dụng các biện pháp khác

Ngoài việc sử dụng một trong hai biện pháp được nêu ở trên, các bên có thể thống nhất lựa chọn các biện pháp khác mà vẫn bảo đảm tính toàn vẹn của dữ liệu, tính xác thực, tính chống chối bỏ, phù hợp với quy định của Luật giao dịch điện tử.

Xem thêm: Chứng từ điện tử là gì theo quy định pháp luật về kế toán?

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Giá trị là bản gốc của chứng từ điện tử trong hoạt động tài chính ” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình thật sự cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy. Chúc các bạn phát triển hơn nữa.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Các bạn là đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Đặc biệt, tôi rất hứng thú khi làm việc với luật sư Huy Hà và kế toán Tân Anh. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu