Cách thức xử lý khi người mua không lấy hóa đơn giá trị gia tăng

Người mua không lấy hoá đơn giá trị gia tăng thì có phải xuất hóa đơn không? Hóa đơn trong trường hợp này được viết thế nào? Cách thức xử lý khi người mua không lấy hóa đơn giá trị gia tăng?

Có phải xuất hóa đơn khi người mua không lấy?

Theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC, người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động.

Khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần thì người bán bắt buộc phải lập hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) và phải giao cho người mua. Theo đó, kể cả khi người mua không lấy hóa đơn thì người bán vẫn phải lập hóa đơn.

Trường hợp bán hàng hóa có tổng giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì người bán không phải lập hóa đơn nhưng phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ (ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC), trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn.


Cách viết hóa đơn giá trị gia tăng khi người mua không lấy hóa đơn

Theo như quy định đã nêu ra ở trên thì người bán vẫn phải lập hóa đơn kể cả khi người bán không lấy hóa đơn. Vậy thì cách viết hóa đơn giá trị gia tăng trong trường hợp này sẽ như thế nào?

Theo hướng dẫn tại điểm b khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC, khi người mua không lấy hóa đơn thì người bán lập và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn”.

Trường hợp người bán không ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” thì vẫn bị coi là không giao hóa đơn cho người mua và sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng theo quy định tại điểm d khoản 3 Điều 10 Thông tư 10/2014/TT-BTC.

Xem thêm: Cách viết hóa đơn GTGT khi khách hàng không lấy hóa đơn


Cách kê khai hóa đơn giá trị gia tăng khi người mua không lấy hóa đơn

Trong trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn giá trị gia tăng thì người bán vẫn kê khai thuế như một hóa đơn bán ra bình thường theo tháng hoặc theo quý như công ty đang thực hiện.

Hóa đơn liên 2 không giao cho khách hàng sẽ được lưu tại cuốn.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về “Cách thức xử lý khi người mua không lấy hóa đơn giá trị gia tăng” gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Khách hàng nói về chúng tôi

Tôi rất hài lòng về chất lượng dịch vụ tại LawKey - Chìa khóa pháp luật. Các bạn là đội ngũ luật sư, chuyên gia kế toán và tư vấn viên nhiệt thành, đầy bản lĩnh với nghề nghiệp. Chúc các bạn phát đạt hơn nữa trong tương lai.

Anh Toản - CTO Công ty CP công nghệ phân phối Flanet

Đống Đa, Hà Nội
Mình cảm ơn đội ngũ công ty luật và dịch vụ kế toán LawKey về độ nhiệt tình và tốc độ làm việc. Tôi rất an tâm và tin tưởng khi làm việc với LawKey, đặc biệt là được chủ tịch Hà trực tiếp tư vấn. Chúc các bạn phát triển thịnh vượng và đột phá hơn nữa.

Mr Tô - Founder & CEO MengCha Utd

Đống Đa, Hà Nội
Tôi đã trải nghiệm nhiều dịch vụ luật sư trong quá trình kinh doanh của mình, nhưng thực sự an tâm và hài lòng khi làm bắt đầu làm việc với các bạn LawKey: Các bạn trẻ làm việc rất Nhanh - Chuẩn - Chính xác - Hiệu quả - Đáng tin cậy.

Mr Tiến - Founder & CEO SATC JSC

Ba Đình, Hà Nội
Từ khi khởi nghiệp đến nay gần 30 năm, tôi sử dụng rất nhiều dịch vụ tư vấn luật, tôi đặc biệt hài lòng với dịch vụ mà LawKey cung cấp cho IDJ Group. Chúc cho LawKey ngày càng phát triển và là đối tác quan trọng lâu dài của IDJ Group.

Mr Trần Trọng Hiếu - Chủ tịch IDJ Group

Hà Nội - Việt Nam
Thay mặt Công ty Dương Cafe, tôi xin chân thành cảm ơn đội ngũ luật sư, kế toán của LawKey. Thực sự yên tâm khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và kế toán thuế bên các bạn. Chúc các bạn phát triển hơn, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Mr Dương - CEO Dương Cafe

Hà Nội
Tại LawKey, đội ngũ của các bạn rất chuyên nghiệp. Các bạn không chỉ cho thấy sự thân thiện mà còn chủ động tìm hiểu giúp đỡ tôi trong công việc. Tôi tin tưởng dịch vụ luật và kế toán của các bạn.  

Mr Hưng - CEO Tư vấn du học Bạn Đồng Hành

Việt Nam

Khách hàng tiêu biểu